Hối phiếu và những thông tin cơ bản cần biết về hối phiếu

Với thời kỳ kinh tế đẩy mạnh và mở cửa nhằm gia tăng các giao dịch quốc tế và những hoạt động xuất nhập khẩu. Rất nhiều hình thức thanh toán ngoài tiền tệ đã được phát triển để giúp cho thời kỳ mở cửa và quá trình giao dịch này được thuận tiện hơn. Một trong những hình thức đang được sử dụng nhiều nhất đó chính là hối phiếu. Với những ai chưa biết, chắc hẳn đây sẽ là một khái niệm tương đối mới lạ. Vậy hối phiếu là gì, chức năng ra sao và nó có điểm gì khác với tiền bạc thông thường? Cùng hoctienao chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Hối phiếu là gì? – định nghĩa và phân loại

Trong tài chính, có rất nhiều khái niệm và thông tin mà chúng ta cần tìm hiểu. Không chỉ riêng những người làm trong lĩnh vực này mới cần trang bị kiến thức. Mà tất cả mọi người đều cần biết những thông tin cơ bản về các khái niệm như hối phiếu là gì,… Để tạo thuận tiện trong đời sống kinh tế.

Hối phiếu là gì?
Hối phiếu là gì?

Giải thích khái niệm hối phiếu

Hối phiếu được xem là một loại văn kiện, giấy tờ dùng để giao dịch, trả tiền trong mua bán vô điều kiện. Những văn kiện này cần phải có chữ ký phát và trước khi nhận được văn kiện này thì phải thanh toán một số tiền nhất định. Ngay khi nhận được văn kiện hoặc có thể là một thời gian sau đó, người ký phát phải tiến thành thanh toán. Trên mỗi tờ phiếu này sẽ có thời gian để nộp tiền. Được biết thời hạn lâu nhất là khoảng 5-6 tháng.

Giới thiệu các loại hối phiếu phổ biến 

Sau đây là các loại hối phiếu phổ biến và được lưu hành nhiều nhất trong thời kỳ kinh tế mở cửa hiện nay.

  • Hối phiếu trả ngay. Giống như tên gọi của nó, đây là văn kiện yêu cầu người ký phải trả tiền ngay trên giấy tờ. Với những loại hối phiếu này, sẽ không cho phép người ký trì hoãn cho dù có lý do bất khả kháng nào đi chăng nữa.
  • Hối phiếu kỳ hạn là khi người trả tiền phải chịu ký trả tiền rõ ràng trên tờ phiếu. Và hạn trả tiền sẽ tuỳ thuộc hai bên giao dịch quyết định, tối đa là khoảng 6 tháng.
  • Hối phiếu chuyển nhượng là loại văn kiện có rõ ràng thông tin người thụ hưởng ở trên đó. Với những loại phiếu này, bạn sẽ không thể chuyển nhượng cho bất kì ai ngoài người có thông tin.
  • Hối phiếu không chuyển nhượng thì ngược lại so với chuyển nhượng. Hay còn gọi là hối phiếu vô danh. Loại phiếu này sẽ không có rõ thông tin người nhận ở trên phiếu và có thể tự do chuyển nhượng.

Hướng dẫn sử dụng hối phiếu

Sau khi biết được hối phiếu là gì và các loại phổ biến, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách sử dụng và lập phiếu chi tiết qua các bước sau đây.

Cách sử dụng hối phiếu
Cách sử dụng hối phiếu

Cách điền mẫu hối phiếu chi tiết 

Trước khi lập hối phiếu, bên người lập cần phải cung cấp đầy đủ tất cả những thông tin mà hối phiếu bắt buộc phải có. Đồng thời mọi thông tin đều được thể hiện qua văn bản gốc rõ ràng, có chữ ký xác thực. Trong đó, người lập cần:

  • Điền rõ số hiệu và tiêu đề của văn kiện khi phát hành. Tiêu đề cần phải rõ ràng và chính xác, tuân theo pháp luật quy định. Tên của hối phiếu luôn được viết là “Bill of Exchange”. Nếu sai thông tin thì văn kiện xem như là vô hiệu lực.
  • Viết rõ số tiền cần thanh toán trong thời gian nào. Số tiền cần được trình bày bằng cả hình thức số và chữ và đơn vị tiền tệ.
  • Ghi đầy đủ thông tin họ tên của người bị ký phát hay còn gọi là người phải thanh toán khoản nợ và người thụ hưởng là người ký phát. Đây được xem là người trả tiền và người nhận tiền. 
  • Thông tin người phát hành và địa điểm lập cũng cần được ghi rõ ở trên đó. 

Nhìn chung, khi lập một hối phiếu, bạn chỉ cần tuân theo các quy trình trình tự. Tuy nhiên khi điền thông tin, phải thực sự rõ ràng và chính xác bởi nó liên quan tới quá trình giao, nhận tiền bạc. Nếu như có thông tin nào bị sai lệch, sẽ ảnh hưởng tới việc giao, nhận và thanh toán khoản nợ. Do đó bạn hãy thật cẩn thận khi lập văn kiện này nhé!

Thủ tục trình hối phiếu và thanh toán

Thủ tục trình hối phiếu là khi người thụ hưởng tiến hành đưa văn kiện thanh toán mình đang giữ cho người ký phát. Để có thể đòi lại khoản tiền đã ký ở trong phiếu. Người thụ hưởng có thể trình hối phiếu tại các địa điểm thanh toán trong thời hạn ghi trên hối phiếu. Có những trường hợp, người thụ hưởng xuất trình giấy tờ đòi nợ sau thời hạn thanh toán vì một số lý do khách quan nào đó. Pháp luật vẫn tạo điều kiện cho trường hợp này nhưng vẫn ưu tiên người ký xuất trình đúng hạn.

Thủ tục trình hối phiếu và thanh toán
Thủ tục trình hối phiếu và thanh toán

Sau khi người thụ hưởng xuất trình giấy tờ, người bị ký phát tiến hành thanh toán số tiền trên phiếu. Lưu ý trong thời hạn thanh toán, nếu người thụ hưởng không cung cấp thông tin về lý do chậm trễ mà không trình phiếu. Thì người bị ký phát có quyền hạn không thanh toán khi phiếu đã hết hạn.

Xem thêm: 

Trái phiếu chuyển đổi là gì? Những thông tin liên quan đến loại trái phiếu này

Cổ phiếu quỹ là gì? Những kiến thức cần biết về loại cổ phiếu này

Kết luận

Trên đây là những thông tin về hối phiếu, cách sử dụng và lập văn kiện này. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để thuận tiện hơn trong quá trình giao dịch kinh tế.

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK