Mô hình 2 đỉnh là gì? Đặc điểm và cách áp dụng mô hình 2 đỉnh hiệu quả

Mô hình 2 đỉnh thuộc mô hình giá đảo chiều, nó là một mô hình đóng vai trò lớn trong phân tích kỹ thuật. Đây là mô hình phổ biến được rất nhiều nhà đầu tư áp dụng.

Ở bài viết trước chúng ta đã biết đến Mô hình 2 đáy là gì, trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu tiếp Mô hình 2 đỉnh là gì. Mô hình này cũng là mô hình giá nhưng trái ngược với mô hình 2 đáy. Hầu như các trade dùng mô hình hai đáy để quan sát và nhận định thị trường một cách khách quan hơn. Nhờ vào đó, họ có thể đưa ra được quyết định đúng đắn, chính xác để đem lại hiệu quả trong giao dịch. Như vậy, bạn đã biết gì về mô hình này? Cùng Học Tiền Ảo biết cụ thể hơn qua nội dung dưới đây nhé!

Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình 2 đỉnh (Double Top) là mô hình giá đảo chiều có hình dáng giống như chữ M. Nó diễn tả một tín hiệu đảo chiều đang có xu hướng xảy ra. Double Top thường sẽ nằm ở cuối 1 xu hướng tăng và báo hiệu sự đảo chiều từ xu hướng đi lên sang xu hướng đi xuống.

Mô hình 2 đỉnh là gì?
Tìm hiểu mô hình 2 đỉnh là gì?

Tại xu hướng tăng, khi giá tăng gặp mức kháng cự và không thể nào vượt lên được sẽ tạo ra 1 đỉnh. Tiếp tục, giá có xu hướng đảo chiều, tuy nhiên nó không thể nào phá vỡ được mức hỗ trợ nên sẽ tạo ra một đáy trung tâm. Sau đó, giá tiếp tục trở lại mức cao nhất lúc đầu lần nữa. Nhưng không thể nào vượt qua vùng đỉnh và giảm lại. Cuối cùng mô hình hai đỉnh được tạo thành.

Đặc điểm nhận dạng của mô hình hai đỉnh

Đặc điểm đáng chú ý và dễ nhận ra nhất của Double Top đó là hình dáng giống 2 ngọn núi ghép lại hoặc giống với chữ M. Thực tế, mô hình này xảy ra trong điều kiện sau 1 xu hướng tăng mạnh và không phải bất kỳ khi nào cũng hoàn hảo giống chữ M.

  • Mô hình 2 đỉnh có 2 đỉnh có mức cao sắp xỉ bằng nhau.
  • Trước khi bắt đầu tạo đỉnh hai, xu hướng thị trường phải giảm và hình thành 1 đáy ở giữa của 2 đỉnh (Đáy trung tâm).
  • Đường viền cổ neckline sẽ đi ngang qua đáy trung tâm. Đường này có vai trò là đường hỗ trợ của giá. Đường viền cổ thường sẽ đi ngang qua một đỉnh của xu hướng đi lên trước ấy.
  • Trong lúc giá phá vỡ đường viền cổ thì Double Top được tạo thành. Và có 2 trường hợp có thể xảy ra lúc này: Một là giá sẽ đi xuống thẳng một mạch, hai là giá sẽ trở lại đường viền cổ 1 lần nữa trước khi bắt đầu đảo chiều đi xuống.

Mô hình này biểu thị sự thay đổi từ xu hướng đi lên sang xu hướng đi xuống ở quá trình trung hạn hoặc dài hạn.

Cách sử dụng mô hình 2 đỉnh hiệu quả nhất

Lý thuyết về mô hình này nghe có vẻ đơn giản và dễ hiểu. Tuy nhiên, khi đi vào thực tế, không ít trader đã gặp rắc rối khi không biết áp dụng như thế nào mới đúng. Do đó, bạn đừng bỏ lỡ nội dung tiếp theo dưới đây nhé!

Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh
Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Giao dịch với mô hình 2 đỉnh có 3 phương pháp bắt đầu lệnh hiệu quả:

  • Cách 1: Vào lệnh ngay lập tức lúc giá đi qua đường viền cổ. Double Top tạo thành khi giá đi xuống và đóng cửa ở dưới Neckline. Lệnh bán sẽ thực hiện trong lúc Breakout Bar vừa kịp đóng.
  • Cách 2: Vào lệnh ngay lúc giá phá vỡ Neckline và retest một lần nữa. Trong trường hợp, giá chạm mức Neckline và quay đầu giảm thì hãy vào ngay lệnh bán. Trường hợp không đủ điều kiện thì không nên vào lệnh do thực tiễn đã có khi giá đâm thủng đường Neckline và tăng. Và sau vài phiên giá mới đảo chiều và đi xuống.
  • Cách 3: Kẽ đường trendline và phải ngang qua đáy trung tâm trong lúc giá đã có xu hướng đi lên trước đó. Trường hợp giá phá vỡ trendline khả năng lớn là sẽ còn giảm và đi qua Neckline. Khi đó Double Top được hình thành và các trader nên vào lệnh bán lúc giá đóng cửa và nằm ở dưới Trendline.

Chốt lời trong mô hình hai đỉnh

Điểm chốt lời sẽ đặt trong khoảng từ đáy ở giữa đến giá lớn nhất tại hai đỉnh. Nhưng không phải khi nào vị trí ấy cũng đúng để nhà đầu tư nhận ra. Trên thực tế, giá vẫn có thể đi xuống sâu hơn nữa hoặc chỉ đi xuống một phần rồi mới đảo chiều.

Cách cắt lỗ (Stop Loss)

Stop Loss là một cách để giúp các trader quản lý rủi ro một cách hiệu quả nhất. Phân tích thị trường không phải khi nào cũng chính xác. Và Stop Loss sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế được thua lỗ trong trường hợp thị trường đi ngược lại sự chờ đợi. Hướng dẫn đặt lệnh cắt lỗ như sau:

  • Đặt lệnh Stop Loss tại mức giá lớn nhất của 2 đỉnh một số Pips. Số Pip này sẽ phải tùy vào khung giờ sử dụng của mỗi người.

Các dạng của mô hình 2 đỉnh

Có 4 dạng mô hình 2 đỉnh và chúng đều có một nhiệm vụ duy nhất là diễn tả sự thay đổi, dịch chuyển của giá cả.

Các dạng của mô hình 2 đỉnh
Những dạng của mô hình 2 đỉnh

Mô hình hai đỉnh cơ bản

Nó là mẫu hình có thể nhận ra khi giá đi lên mạnh mẽ và vượt qua đường Neckline. Sau đó tiếp tục giảm sâu. khi đó, nếu trader nhập lệnh sẽ thu về lợi nhuận lớn.

Mô hình hai đỉnh có retest

Mẫu hình này có nhiệm vụ cho nhà đầu tư biết giá retest lại Neckline trước lúc bắt đầu đảo chiều giảm. Thời gian retest có thể kéo dài tới 14 ngày làm các trader đứng ngồi không yên chờ tới đóng lệnh sớm.

Mô hình hai đỉnh ăn may

Có hai trường hợp diễn ra lúc giá đã breackout đường Neckline và đứng lại ở thế ngang trên thị trường. Đối với các trader mới vào nghề sẽ đóng lệnh khi giá rất gần với 2 đỉnh. Đối với trader chuyên nghiệp, họ sẽ nhập thêm một lệnh Sell để thu lợi nhuận gấp đôi.

Mô hình hai đỉnh chưa hoàn chỉnh

Diễn ra khi giá đi lên chạm tới Neckline rồi tiếp tục xu hướng đi xuống. Nhưng khi chưa chạm tới mức đạt lợi nhuận mong muốn lại quay đầu đi lên và tới lệnh Stop Loss.

>>> Có thể bạn muốn biết: Mô hình cái nêm là gì?

Tổng kết

Trên đây là kiến thức mà Học Tiền Ảo đã tìm hiểu và tích lũy được. Mong rằng sẽ mang đến cho bạn những điều hay và bổ ích nhất. Mô hình 2 đỉnh có nhiều lợi ích đối với các trader khi phân tích kỹ thuật. Biết được cách thức hoạt động của mô hình này sẽ giúp bạn tham gia giao dịch tốt hơn. Chính vì thế hãy lưu lại bài viết và sử dụng hình thức này ngay bây giờ để trở thành một người giao dịch tài ba nhé!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK