Price Action toàn tập: Đầy đủ và chi tiết nhất 2022

Price action (hành động giá) là phương pháp phân tích vô cùng hữu ích và cần thiết trong thị trường tài chính hiện nay. Phương pháp này giúp phân tích những biến động của forex, chứng khoán hay tiền điện tử. Thế nhưng, nó không được biết tới nhiều như là phương pháp phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật.

Price action được sử dụng rất đơn giản nhưng mang lại kết quả cực kỳ tốt, điều khó khăn nhất khi sử dụng phương pháp này không nằm ở phần kỹ thuật mà là về tư duy quan sát và nhận định thị trường của mỗi Trader. Vì lý do này mà rất nhiều trader không thích sử dụng và tìm hiểu về phương pháp price action, tuy nhiên thực tế thì nó dễ tiếp cận với người mới. Nếu biết cách sử dụng price action, thì phương pháp này sẽ làm bạn phải theo đuổi mãi mãi.

Bạn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về Price Action toàn tập, thì hãy tham khảo bài viết ngày hôm nay. Chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu rộng hơn về Price Action và đồng thời hướng dẫn quá trình tiếp cận phương pháp này một cách đơn giản và tốt nhất có thể. Nào cùng bắt đầu nhé!

Price Action là gì?

Price action có thể được gọi là hành động giá là một phương pháp nhận định và đánh giá thị trường dựa vào phân tích chuyển động giá theo thời gian (nến). Giao dịch dựa theo Price action có nghĩa là dựa vào sự biến động giá của một loại hàng hóa nào đó để đưa ra quyết định có nên giao dịch hay không.

Price Action là gì?
Price Action là gì?

Tuy rằng, Price action là một phương pháp giao dịch rất cơ bản và đơn giản, thế những lại vô cùng hiệu quả. Đặc biệt phương pháp này sẽ thường được sử dụng ở những thị trường có tính thanh khoản và biến động lớn.

Những nhà đầu tư dựa vào trường phái hành động giá sẽ chỉ chú ý tới biểu đồ nến và bỏ qua những chỉ báo hoặc các tin tức trên thị trường. Vì biểu đồ nến là một công cụ hiệu quả nhất trong toàn bộ những công cụ dùng để phân tích kỹ thuật.

Chúng ta đều biết rằng sự tăng giảm của giá cả thị trường sẽ thể hiện qua hành động của giá. Trong ấy, giá chính là nguồn tin tức duy nhất với các trader. Nhà đầu tư dùng thông tin về giá dựa theo thời gian thực và đi kèm biểu đồ lịch sử. Mục tiêu lớn nhất là để tìm ra điểm vào lệnh tốt nhất cho giao dịch của bản thân như là:

 • Vận tốc
 • Ưu đãi
 • Khối lượng
 • Giá thầu
 • Cường độ

Nếu đạt được mục tiêu sẽ giúp trader kiểm soát và quản lý được rủi ro một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, nó còn đem đến lợi nhuận tiềm năng lớn. Nhưng để có thể giao dịch dựa vào Price action, người chơi cần hết sức lưu ý về những thành phần như:

 • Phân tích biểu đồ
 • Position Check
 • Tín hiệu giao dịch
 • Khả năng dự báo dựa vào thông tin có trên biểu đồ

Ưu điểm và hạn chế của phương pháp Price action

Khi đã hiểu rõ về khái niệm của Price action, điều quan trọng tiếp theo là các bạn phải phân tích và đánh giá được ưu điểm và hạn chế của phương pháp này. Việc này sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng thể hơn về hành động giá, nhờ đó tận dụng tối đa các ưu điểm, lợi thế của price action vào chiến lược giao dịch của bản thân một cách hiệu quả nhất.

Ưu điểm và hạn chế của phương pháp Price action
Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp Price action

Ưu điểm của Price action

Price action có rất nhiều ưu điểm. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những ưu điểm đó, cùng tham khảo nhé!

Phương pháp Price action dễ học và có nhiều tài liệu để nghiên cứu

Phương pháp Price action đã hiện hữu trên thị trường từ rất lâu rồi, khoảng 250 đến 300 năm về trước. Tại thời điểm Steve Nison tại ra nến Nhật cũng là thời điểm phương pháp hành động giá bắt đầu ra đời.

Bước qua quá trình hình thành và phát triển lâu như vậy, Price action đã thu hút cực kỳ nhiều sự chú ý và tin dùng của rất nhiều trader. Không những thế, nó còn tạo dựng được lượng tài liệu khổng lồ qua nhiều năm tháng.

Nói price action dễ học là bởi vì khi sử dụng phương pháp này, các trader chỉ cần quan sát biểu đồ giá mà không cần phải quan tâm tới bất cứ công cụ phân tích nào khác nữa. Đồ thị là công cụ được dùng miễn phí có sẵn trên phần mềm giao dịch và bạn có thể học và thực hành mọi lúc, mọi nơi.

Price action giúp giao dịch trở nên đơn giản

Thường các trader sẽ hướng đến sự phức tạp trong giao dịch do họ nghĩ rằng áp dụng phương pháp phức tạp, cầu kỳ và đa dạng thì mới được cho là chuyên nghiệp và chuẩn xác. Tuy nhiên, ho là quên rằng sự đơn giản thương tượng trưng cho sự tinh tế và thuần túy nhất. Càng đơn giản, thì trader càng dễ dàng đi sâu vào tâm lý thị trường.

Phương pháp hành động giá giúp phản ánh nhanh và kịp thời các biến động giá trên thị trường

Price action giúp trader có cơ hội đón đầu được một đợt sóng. Đó cũng là lợi thế lớn nhất so với chỉ báo, bởi vì những chỉ báo luôn có độ trễ nhất định so với sự biến động và thay đổi của thị trường tài chính.

Hành động giá là phương pháp logic giúp người chơi dễ dàng nhận biết được điểm stop loss, entry và take profit chuẩn xác. Từ đó dự báo được xu hướng giá dài hạn của tài sản giao dịch.

Price action giúp người chơi tư duy nhiều hơn

Chỉ đơn giản là nhìn vào biểu đồ giá, theo dõi và quan sát những hành động diễn ra của giá qua các cây nến, người chơi có thể dự báo được hướng đi của giá trong thị trường tương lai. Tất cả quá trình chỉ đến từ khả năng quan sát của người tham gia, rồi nhờ kết quả đó mà nhà giao dịch có thể vận dụng tối đa sự am hiểu về thị trường và kỹ năng phân tích, nhận định của bản thân để đưa ra kết luận đúng đắn nhất. Mọi thứ đều kích thích đến khả năng tư duy và logic của người chơi. Bởi vì lẽ đó, không có bất cứ công cụ nào có thể bám víu, không có một tín hiệu nào có sẵn mà chỉ có bộ não của nhà giao dịch được vận động nhiều hơn.

Hiện nay, các nhà giao dịch mới thường có xu hướng áp dụng chỉ báo một cách vô cùng máy móc. Ví dụ như là: Khi nhìn thấy RSI vượt xuống dưới đường 20 thì vào lệnh mua, vượt lên trên đường 80 thì vào lệnh bán hoặc nhìn thấy giá vượt ra khỏi dải trên của Bollinger Bands thì vào lệnh mua, vượt ra khỏi dải dưới của Bollinger Bands thì vào lệnh bán… mà hoàn toàn không để ý đến mức độ tin cậy của những tín hiệu đó. Cũng dễ hiểu thôi, bởi vì trader thường tiếp cận nó một cách rất sơ sài và không đào sâu vào bản chất. Và dần dẫn điều này sẽ làm mất khả năng tư duy của trader.

Nhược điểm của Price action

Tất nhiên, phương pháp nào dù có tốt đến đâu thì cũng có một số nhược điểm. Và sau đây là những hạn chế của Price action.

Price action đơn giản nhưng khó tiếp cận

Thực tế, Price action là một phương pháp rất khó tiếp cận và khó dự đoán. Phương pháp này nghe có vẻ đơn giản, chỉ cần nhìn vào đồ thị giá là có thể dự đoán được hướng đi của thị trường. Tuy nhiên, nếu mà nhìn thôi thì ai mà chả làm được. Phương pháp này khó ở chỗ là phải nhìn ra vùng kháng cự, hỗ trợ, nhận dạng được mẫu nến, mô hình giá, nhờ đó phân tích được tâm lý thị trường qua các công cụ.

Nếu giá đi vào điểm hỗ trợ, kháng cự hoặc giá tạo thành dạng hình nến, những mô hình giá thì các hành vi đó của giá sẽ cung cấp cho các nhà giao dịch một hướng đi cụ thể, còn việc thực hiện như thế nào là phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng của mỗi trader.

Hành động giá mang tính chất chủ quan

Từng nhà giao dịch sẽ có phương pháp xác định điểm kháng cự và hỗ trợ không giống nhau. Do đó, giao dịch dựa vào biểu đồ giá mang tính chất rất chủ quan và phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tư duy phân tích thị trường của từng người.

Sử dụng Price action thì xác suất rủi ro là việc không thể nào tránh khỏi

Các “cá mập” hoàn toàn có thể thao túng được thị trường để xây dựng những mô hình giá giả làm trader phải sập bẫy.

Như vậy, người chơi cần chú ý rằng, mọi thứ chỉ là xác xuất và không có trader nào có thể dự báo chính xác xu hướng thị trường 100%. Hành động giá chỉ là một phương pháp giúp đẩy nhanh quá trình đi tới thanh công chứ không phải là yếu tố quyết định sự thắng bại của bạn.

Vì vậy, ngoài một phương pháp hiệu quả, người chơi cần phải học cách quản lý vốn và rèn luyện tâm lý giao dịch thật tốt để có thể thành công trong giao dịch nhé!

Những điều có thể biết thông qua hành động giá

Khi sử dụng Price Action, trader sẽ xác định được những yếu tố như là chiều hướng của giá cung như biến động và sự thay đổi của giá. Nhà giao dịch có thể quan sát những hành động giá một cách dễ dàng qua những thị trường có tính thanh khoản lớn, nhưng yếu tố hiệu quả nhất là dựa vào Price action. Thông qua đó bạn nhận biết được:

Những điều có thể biết thông qua hành động giá
Điều có thể biết thông qua hành động giá

Biết được sự biến động giá

Dựa vào phân tích những hành động giá, trader có thể nhận biết được sự biến động và thay đổi của thị trường. Nhờ đó cung cấp thông tin để tạo dựng một kịch bản để mô tả cấu trúc thị trường của hiện tại.

Lịch sử biến động giá

Lịch sử thay đổi giá sẽ được xem xét từ khoảng 3 – 6 tháng gần nhất, nó sẽ gồm các mức cao hay mức thấp cũng đồng nghĩa như là cung cấp những mức hỗ trợ và kháng cự cụ thể trong thị trường.

Dự đoán động thái của thị trường

Tất cả trader khi bắt đầu giao dịch vào một thị trường nào đó đều sẽ để lại đầu mối về hành động giá. Các hành động giá này là tiền đề để thử nghiệm và được dùng để dự báo một xu hướng kế tiếp.

Tại sao nên chọn trường phái Price Action?

Thị trường tài chí hình thành dữ liệu về biến động giá trong những thời điểm không giống nhau. Các dữ liệu này đều xuất hiện trên biểu đồ giá và phản ánh tất cả cảm xúc, niềm tin và hành động của mọi sự tham gia. Các thông tin này cuối cùng sẽ được mô tả trên biểu đồ giá dưới dạng Price action.

Trong khi đó, dữ liệu về kinh tế và những sự kiến tin tức trên thế giới sẽ là chất kích thích cho sự thay đổi giá ở một thị trường và các trader cần phân tích nó để giao dịch. Một lý do vô cùng đơn giản, mọi dữ liệu kinh tế và tin tức có trên toàn cầu sẽ tạo ra biến động giá ở thị trường cuối cùng được phản ánh qua hành động giá có trên biểu đồ giá của thị trường.

Bởi vì hành động giá của thị trường sẽ phản ảnh mọi thứ về biến số ảnh hưởng tới thị trường đó trong bất cứ thời điểm nhất định nào. Chính vì thế, việc áp dụng những công cụ đo độ trễ như là MACD, RSI, Stochastic và những biến khác chỉ có nhiệm vụ bổ trợ thêm.

Biến động giá sẽ cung cấp những tín hiệu mà bạn cần để phát triển hệ thống giao dịch lợi nhuận và xác suất cao. Những tín hiệu này được gọi chung là những chiến lược giao dịch ngoại hối theo Hành động giá và nó cung cấp một cách để hiểu được biến động giá từ thị trường và giúp dự báo những thay đổi sẽ diễn ra trong tương lai với mức độ chính xác đủ cao để mang đến chiến dịch có xác xuất cao.

Những công cụ phân tích của Price Action

Nguyên tắc cốt lõi của hành động giá và việc tối ưu hóa quá trình đánh giá và phân tích. Chúng sẽ không xuất hiện các phép tính phức tạp mà điều duy nhất cung cấp cho các nhà giao dịch đó chính là một biểu đồ giá với các mẫu hình nến.

Các công cụ phân tích của Price Action
Các công cụ phân tích của Price Action

Các công cụ chính của Price action gồm có những mẫu hình nến, hỗ trợ/kháng cự và những mô hình giá. Các công cụ này sẽ giúp trader có thể xác định chính xác và phân tích đúng trên thị trường. Thế nhưng, các công cụ này thông thường sẽ không sẵn có và trader sẽ là người đi tìm hiểu và kiếm ra được những công cụ đó. Dưới này, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách thức để tìm kiếm những công cụ phân tích của phương pháp Hành động giá.

Phân tích Price Action từ một cây nến

Công đoạn đọc và hiểu được một cây nến là một nhiệm vụ đầu tiên và là yêu cầu cần thiết nếu bạn muốn tìm hiểu và sử dụng phương pháp Price action. Ngoài ra, những vùng giá hỗ trợ hoặc kháng cự sau này cũng sẽ xác định theo mức giá đã quy định những cây nên được tạo ra từ nhiều cây nến hãy chỉ là một cây nến duy nhất.

Từng cây nến thường sẽ cung cấp tới bốn thông tin có bản như:

 • Giá mở cửa
 • Giá thấp nhất
 • Giá đóng của
 • Giá cao nhất

Không những thế, những bộ phận của cây nến như râu nến và thân nến đều chứ đựng nhiều dữ liệu về hành động của giá của người mua và người bán. Cụ thế là như sau:

Thân nến

Màu sắc của nến vào cuối phiên sẽ thể hiện một xu hướng tăng/giảm so với phiên mở cửa. Trong trường hợp nến có hướng tăng khi nó mang màu xanh hoặc trắng. Ngược lại nếu nến hiển thị một hướng giảm sẽ mang một màu đỏ hoặc đen. Nhưng bạn nên biết, việc đánh giá và nhận định màu sắc của nến chỉ là một hình thức quy ước chung trên thế giới, nó không phải là một yếu tố bắt buộc, vì vậy bạn có thể tùy chỉnh sao cho nó thích hợp nhất với bạn.

Độ dài của thân nến sẽ giúp trader biết được mức độ thống lĩnh và kiểm soát của 2 thực thể là người mua hoặc người bán. Thân nến có màu xanh dài chứng tỏ bên mua đang chiếm lợi thế cho tới cuối phiên giao dịch, ngược lại nếu thân nến đỏ dài đồng nghĩa với việc bên bán sẽ chiếm ưu thế hơn bên còn lại. Một nến có thân ngắn sẽ thể hiện đến cuối phiên giao dịch vẫn không xác định được sự chiếm lĩnh hoặc chênh lệch nào từ 2 phe, và lúc ấy điều mà nhà giao dịch nên làm đó là phải cần thời gian quan sát thêm có biến động hay thay đổi nào khác diễn ra không.

Râu nến hay bóng nến

Râu nến trên dài sẽ thể hiện hướng đi của giá đã có thời điểm tăng rất mạnh nhưng sau ấy lại bị kéo xuống một cách nhanh chóng. Điều này chứng tỏ bên mua đã gắng sức kéo giá lên cao, tuy nhiên bên bán lại chiến lợi thế hơn và kết cục họ vẫn không thể nào có thể chiến thắc trước sức mạnh của phe bán. Có thể gọi là là trường hợp thị trường từ chối lên giá. Nếu râu nến trên ngày càng dài thì sẽ biểu thị lực bán ngày càng lớn. Dự báo ở các phiên giao dịch tiếp theo, bên bán sẽ tiếp tục chiếm lĩnh ưu thế.

Râu nến dưới dài sẽ thể hiện hướng đi của giá đã có một thời điểm bị kéo xuống nhưng nhanh chóng được tăng lên ngay sau đó. Tức là phé bán đã cố gắng kéo giá giảm sâu, tuy nhiên phe mua mạnh hơn nên cuối cùng bị kéo lên lại ngay sau ấy. Có thể gọi đây là trường hợp thị trường từ chối giá xuống, dự đoán hướng đi sau bên mua sẽ tiếp tục chiếm lĩnh lợi thế hơn bên bán. Râu nến dưới ngày càng dài sẽ thể hiện lực mua ngày càng trở nên mạnh.

Trường hợp cây nến có râu trên và dưới đều dài như thân lại ngắn thể hiện là hai bên mua và bán đang cạnh tránh với nhau và cả hai bên đều có một khoảng thời gia nhất định chiếm lợi thế trên thị trường. Tuy nhiên tới cuối phiên lại không có bên nào chiếm được vị trí thống lĩnh, vì vậy không thể nào dự báo một xu hướng giá sau là tăng hoặc giảm được.

Độ dài toàn bộ cây nến

Độ dài nến được xác định là khoảng cách từ giá lớn nhất tới giá nhỏ nhất. Khoảng cách này nếu càng lớn thì trong phiên đó, giá sẽ có hướng biến động càng mạnh và ngược lại, nến càng ngắn thì giá sẽ biến động ít hơn.

Hỗ trợ và kháng cự

Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn vè công cụ hỗ trợ và kháng cự của Price Action:

Đặc điểm của hỗ trợ và kháng cự với hành động giá

Mức hỗ trợ và kháng cự là những ngưỡng giá hoặc còn được xem là vùng giá có vài trò đặc biệt quan trọng mà ở đó hành vi của đám đông sẽ biểu thị cụ thể và rõ ràng nhất.

Hỗ trợ là ngưỡng giá mà giá ở đó không thể nào vượt ngưỡng và tiếp tục đi xuống hơn được nữa. Trong lúc này giá sẽ có xu hướng quay đầu và đi lên. Đó cũng là thời điểm thích hợp mà các nhà giao dịch có thể đặt lệnh Buy hay thoát lệnh Sell.

Kháng cự là ngưỡng giá mà ở đó giá không thể nào đi qua ngưỡng và tiếp tục đi lên cao hơn được nữa. Trong lúc này giá sẽ có xu hướng qua đầu và đi xuống. Và đây là thời điểm thích hợp nhất để đặt lệnh Sell hoặc thoát lệnh Buy.

Hỗ trợ và kháng cự sẽ được xác định bằng những ngưỡng nằm ngang hay có độ dốc nhất định. Và độ dốc này sẽ không quá lớn. Trường hợp xét thấy mức hỗ trợ và kháng cự càng dốc lớn thì xu hướng giá càng dễ bị phá vỡ. Trong lúc giá tăng lên nhanh chóng và đến thời điểm nào đó sẽ chạm mức kháng cự thì sẽ xuất hiện một lượng lớn lệnh bán để chống lại lệnh mua làm cho giá đảo chiều đi xuống. Ngược lạu trường hợp xu hướng giảm đột ngột và chạm mức hỗ trợ thị lượng mua sẽ hình thành nhằm chống lại những lệnh bán và làm cho giá đảo chiều đi lên.

Nguyên tắc xác định đường hỗ trợ và kháng cự

Muốn xác định được 2 đường hỗ trợ và kháng cự, trader chỉ cần đặt ngưỡng hoặc vùng giá quan trọng ở khu vực mà giá đã có ít nhất 2 lần đảo chiều trước ấy và thời gian đảo chiều sẽ gần nhất có thể.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp bạn chỉ cần xác định một lần đảo chiều là có thể xác định được điểm hỗ trợ.

Những bước xác định mức hỗ trợ và kháng cự:

 • Thu hẹp biểu đồ giá để thấy được những dữ liệu quá trong cả một năm
 • Vẽ vùng hỗ trợ ở mức giá thấp nhất của năm và vùng kháng cự ở mức giá cao nhất của năm
 • Cuối cùng, tiến hành xét các khu vực có it nhất hai lần đảo chiều, vẽ những vùng kháng cự và hỗ trợ ở khu vực này.

Đó là các vùng giá rất cần thiết trong quá khứ thể hiện những hành vi giá trước đó. Giúp cho các trader có thể đối chiếu cụ thể và chi tiết hơn với những giao dịch trong năm tài chính hiện tại và tương lai nhằm mang đến một quyết định đúng đắn nhất có thế.

Hướng dẫn cách giao dịch Price Action toàn tập để dự đoán được xu hướng giá

Các trader sau khi hình thành ý tưởng, cũng là lúc nên tạo ra price action. Đó là quá trình kết hợp tất cả mọi thứ lại cùng với nhau rồi chờ tín hiệu đến từ:

 • Phân tích môi trường
 • Xác định những điểm nóng cần phải giao dịch
Hướng dẫn cách giao dịch Price Action toàn tập để dự đoán được xu hướng giá
Cách giao dịch Price Action toàn tập để dự đoán được xu hướng giá

Bước 1: Phân tích kỹ thuật

Bước đầu, điều quan trọng nhất là Phân tích kỹ thuật. Việc này nhằm để xác định được cấu trúc của thị trường có đúng hay không. Bước này đặc biệt quan trọng với người tham gia để trả lời được các câu hỏi:

 • Thị trường có đủ điều kiện để giao dịch không?
 • Đang thực hiện với cấu trúc thị trường nào nếu nó đủ điều kiện để giao dịch?

Người tham gia cần phải có bối cảnh và cấu trúc hợp lý mới có thể hoạt động và bắt đầu giao dịch.

Bước 2: Đặt mục tiêu

Khi đã thiết lập xu hướng giá của bản thân, trader thường sẽ đặt mục tiêu vào những vị trị mà mình kỳ vọng. Sau đó, sẽ dùng những kỹ thuật làm nổi bật các tín hiệu hành động giá có thể diễn ra.

Bước 3: Dự đoán

Trong lúc này các nhà giao dịch nên chờ đợi tín hiệu dự đoán sắp đến. Trường hợp tín hiệu (nến) hình thành tại vị trí dự đoán của bạn hoặc có thể là đến rất gần với điểm đó thì bạn có thể thực hiện giao dịch được rồi.

Bước 4: Kiểm tra giao dịch

Các nhà giao dịch cần phải check lại giao dịch để bảo đảm rằng có tiềm năng tạo ra nhiều hơn số tiền mà bạn đang mạo hiểm đầu tư. Cần phải chắc chắn rằng nó có thể đem tới lợi nhuận trước khi đặt đến mức cấu trúc kế tiếp trên biểu đồ. Trader cũng có thể kiếm các công cụ chặn kỹ thuật cho di chuyển giá.

Bước 5: Chờ đợi mục tiêu

Khi đã thực hiện những bước đo lường giao dịch. Bước kế tiếp là các trader nên đặt lệnh rồi dừng lại và chờ đợi mục tiêu. Những yếu tố khi được liên kết lại với nhau đầy đủ, người tham gia sẽ có thể thiết lập vào lệnh giao dịch đặt xác suất cao có thể tin tưởng.

Các chiến lược giao dịch Price Action hiệu quả

Price Action tuy là đem lại vô cùng nhiều ưu thế cho nhà đầu tư khi giao dịch. Thế nhưng không phải người nào cũng có thể áp dụng nó hiệu quả và thành công. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhiền cụ thể hơn về một vài chiến lược Price Action giúp quá trình giao dịch tốt hơn.

Các chiến lược giao dịch Price Action hiệu quả
Những chiến lược giao dịch Price Action hiệu quả

Giao dịch dựa vào các cú pullback

Phần lớn những phương pháp hành động giá dựa theo xu hướng mà các trader dùng là chiến thuật Pullback. Nghĩa là trader sẽ dựa theo sự điều chỉnh giá đi ngược lại với xu hướng chủ đạo và test lại điểm kháng cự hay hỗ trợ.

Ví dụ giá đang ở xu hướng giảm và thị trường hình thành vùng hỗ trợ, khi giá phá vỡ được mức hỗ trợ đó và quay lại retest nó một lần nữa thì lúc này là thời điểm lý tưởng để bạn nhập lệnh Sell. Tóm lại, nhà giao dịch có thể xác định được tín hiệu vào lệnh một cách đơn giản qua phân tích hành vi gia.

Giao dịch theo chiến lược đảo chiều

Chiến lược price action đảo chiều là một cách giao dịch được nhiều trader áp dụng. Cách này bắt buộc các nhà đầu tư phải xác định được các vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh mà thị trường khó có thể nào vượt qua được. Đó cũng là cơ hội để nhà giao dịch kiếm được ưu thế vào lệnh với mức giá đẹp.

So với giao dịch theo xu hướng, giao dịch đảo chiều được cho là tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Thế nhưng, các nhà giao dịch hoạt động theo cách này cũng không cần phải quá lo, miễn là các bạn hiểu được luật chơi và tuân thủ các nguyên tắc cần thiết thì chắc chắn có thể kiểm soát được rủi ro theo đúng mục tiêu của bản thân.

Một điều quan trọng là thị trường sẽ thường diễn ra những tín hiệu phá vỡ sai. Vì vậy, trader cần nắm được cách phát hiện tất cả những điểm phá vỡ giả để tránh mất mát lớn trong lúc giao dịch. Các nhà giao dịch cần phải theo dõi kỹ cách thức mà giá quay trở lại retest đường xu hướng.

Giả sử nếu giá di chuyển một mạch tới đường kháng cự thì khả năng rất cao cú pullback sẽ không hình thành. Ngược lại, khi giá di chuyển lại gần khu vực kháng cự mà có dấu hiệu chững lại ngay lúc đó thể hiện lực bán đang rất mạnh. Khi đó bạn có thể nhập lệnh Sell. Tỷ lệnh thành công sẽ càng lớn hơn nếu ở vùng giá này tạo thành mô hình ban đỉnh theo xu hướng giảm.

Giao dịch theo chiến lược breakout

Chiến lược phá vỡ không bao giờ hết “hot” trong lòng trader. Có hai phương pháp có thể giao dịch price action breakout như sau:

Vào lệnh ngay lúc giá phá vỡ đường hỗ trợ hay kháng cự. Trong khi đó thị trường đã tạo ra một xu hướng rõ ràng, các nhà giao dịch cần xác định được xu hướng này và chờ khi giá phái khỏi đường xu hướng để tìm kiếm cơ hội thu về mức lợi nhuận khủng.

Vào lệnh khi giá phá vỡ khỏi một vùng giá quan trọng. Đối với phương pháp này nhà giao dịch chỉ cần tìm một ngưỡng cản quan trọng như hỗ trợ và kháng cự. Sau ấy đợi giá xác nhận đã  breakout khỏi vùng đó và tìm cách giao dịch theo xu hướng.

Làm thế nào để trở thành một price action trader thực thụ?

Muốn trở thành một price action trader đích thực, bạn phải thực sự yêu thích và tìm hiểu được vấn đề cốt lõi của hành động giá là gì. Vì nếu bạn đam mê và thực sự có mục tiêu về nó thì bạn mới có thể nghiêm túc nghiên cứu, Ngược lại nếu bạn đến với price action chỉ vì phong trào, có nhiều người sử dụng và nghĩ rằng nó nó công dụng thần kỳ mà tìm hiểu thì việc học hỏi và nghiên cứ thị trở nên hời hợt, nóng vội và hoàn toàn không hiệu quả. Ngoài ra, nếu bạn thích sự đơn giản và rút gọn nhưng đầy đủ thì price action là phương pháp tốt dành cho bạn.

Làm thế nào để trở thành một price action trader thực thụ?
Cách trở thành một price action trader thực thụ

Không những thế, một khi đã lựa chọn theo đuổi trường phái này, bạn chỉ tập trung chủ yếu vào việc dùng phương pháp và tập làm quen dần với việc không dùng chỉ báo như là thói quen. Tốt nhất, nếu được hãy tập trung và đầu tư vào 1 hoặc 2 chỉ báo mà bạn đã dùng để kết hợp với hành động giá một cách tốt nhất, đừng có phức tạp hóa vấn đề và cũng đừng giữ lại quá nhiều. Vì nếu cứ giữ thói quen lệ thuộc nhiều vào chỉ bán bạn sẽ không thể nào từ bỏ được thói quen này và bám víu vào nó mãi mãi.

>>> Bạn có thể xem thêm: Mô hình cờ đuôi nheo

Tổng kết

Ngày nay có rất nhiều phương pháp giao dịch trên thị trường, nhưng Price Action là một trong các phương phái được sử dụng hiệu quả nhất. Qua bài các thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở trên, bạn đã hiểu được Price Action là gì chưa? Việc nắm được Price Action toàn tập là rất quan trọng, giúp nâng cao tỷ lệ chiến thắng của những giao dịch trên thị trường. Bên cạnh đó nó cũng giúp hạn chế được tối đã các rủi ro có thể xảy ra đối với bạn.

Điều cuối cùng mà chúng tôi muốn nói với các bạn là: Hãy xem việc giao dịch Forex, chứng khoán, tiền điện tử… như là một niềm đam mê, đừng quá đặt nặng vấn đề kiếm tiền vào các kênh đầu tư này. Nếu bạn có quá nhiều áp lực về tâm lý thì khả năng chiến thắng đã khó sẽ trở nên khó hơn bao giờ hết. Chúng tôi tin rằng một ngày nào đó thành công sẽ mỉm cười với bạn, nếu bạn chịu khó học hỏi và rèn luyện đầu tư. Cảm ơn đã theo dõi.

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK