Tìm hiểu hàng hóa phái sinh là gì? và những điều có thể bạn chưa biết

Hàng hóa phái sinh được hiểu là một công cụ tài chính trong đó người mua thực hiện trao đổi một khối lượng hàng hóa lớn dựa vào những chỉ số giá. Công đoạn giao nhận hàng sẽ thực hiện ở thời điểm tương lai.

Hiện nay, thị trường hàng hóa phái sinh ngày càng phổ biến và được các trader yêu thích lựa chọn. Loại hình giao dịch này xuất hiện với mục đích giúp các trader thu được lợi nhuận lớn từ việc chênh lệnh giá. Đồng thời, hình thức này còn giúp nhà sàn xuất hoặc nông dân định giá được các sản phẩm của họ với giá cao hơn. Việc đầu tư công cụ này sẽ làm cân đối hàng hóa trao đổi mà không bị tác động do giá thị trường. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ “hàng hóa phái sinh là gì?”, chuyên mục Hàng hóa sẽ gửi đến các bạn những kiến thức về chủ đề này, mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Hàng hóa phái sinh là gì?

Thuật ngữ “phái sinh” dùng để chỉ công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá trị hàng hóa cơ sở, chẳng hạn như cổ phiếu, tiền tệ hoặc hàng hóa. Một công cụ tài chính được gọi là “hàng hóa phái sinh” khi tài sản cơ bản của hợp đồng là hàng hóa.

Hàng hóa phái sinh là gì?
Tìm hiểu về hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh (Commodity derivative) là hợp đồng tương lai hàng hóa và hoán đổi hàng hóa sử dụng giá cả và sự biến động của giá cơ bản làm cơ sở để thay đổi giá của các phái sinh. Nó là công cụ tài chính cho phép các nhà đầu tư thu lợi nhuận từ hàng hóa mà không thực sự sở hữu chúng. Một hợp đồng phái sinh yêu cầu quyền trao đổi vào một ngày sau đó với một mức giá xác định.

Ý nghĩa của thị trường hàng hóa phái sinh

Thị trường hàng hóa phái sinh là nơi giao dịch được thực hiện thông qua hợp đồng tương lai/quyền chọn/hoán đổi. Theo các hợp đồng này, giao dịch được hoàn tất vào một ngày trong tương lai.

Hàng hóa tại thị trường này là một nguồn cung cấp thông tin quan trọng và là chỉ báo về cảm xúc của thị trường. Do hàng hóa thường xuyên được sử dụng làm đầu vào của quá trình sản xuất hàng hóa, dịch vụ, giá cả hàng hóa, nguyên vật liệu bấp bênh, biến động. Khiến môi trường kinh doanh thất thường, khó lường và tiềm ẩn rủi ro khó lường.

Các loại hợp đồng phái sinh

Có 4 loại hợp đồng phái sinh khi tham gia vào thị trường hàng hóa:

 • Chuyển tiếp – Các thỏa thuận riêng trong đó người mua cam kết mua và người bán cam kết bán.
 • Hợp đồng tương lai – Các hình thức chuyển tiếp được tiêu chuẩn hóa giao dịch trên các sàn giao dịch.
 • Quyền chọn – Cung cấp cho chủ sở hữu quyền mua hoặc bán tài sản cơ bản vào một ngày cố định trong tương lai.
 • Hoán đổi – Hợp đồng mà qua đó hai bên trao đổi các dòng tiền.
Các loại hợp đồng phái sinh
Những loại hợp đồng phái sinh

Chức năng của hàng hóa phái sinh

Trong hàng hóa phái sinh, nếu giá của hàng hóa cơ bản tăng lên thì người mua hợp đồng có lợi vì họ có thể mua hàng hóa đó với giá thấp hơn giá thị trường và có thể bán trên thị trường với giá cao hơn. Ngược lại, nếu giá cả giảm xuống thì người bán hợp đồng có lợi vì họ có thể mua hàng hóa đó với giá thấp hơn trên thị trường và bán hàng hóa đó cho người mua hợp đồng với giá cao hơn giá thị trường.

Giá cả hàng hóa biến động theo thời gian và biến động bất lợi của giá cả dẫn đến rủi ro kinh doanh trong tương lai. Do đó, các nhà giao dịch sử dụng các sản phẩm phái sinh dưới dạng hợp đồng tương lai hoặc hợp đồng quyền chọn để phòng ngừa rủi ro về giá. Mặt khác, một số nhà đầu tư tham gia thị trường này để kiếm lợi nhuận có thể dựa trên đầu cơ để đầu tư vào các tài sản phi tài chính mà không có quyền sở hữu thực tế. Những nhà đầu tư này chủ yếu dự đoán sự biến động của giá trị hàng hóa dựa trên cung và cầu thị trường của nó.

Các loại hàng hóa giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh

Các loại hàng hóa giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh
Hàng hóa giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh

Hàng hóa giao dịch trên thị trường này gồm:

 • Hàng hóa Nông nghiệp: Nói chung là các sản phẩm nông nghiệp dễ hư hỏng. Như đậu tương, bông, chana, ngô, đường. Các mặt hàng nông nghiệp đã qua chế biến. Như dầu đậu nành, dầu cọ, v.v. cũng được coi là hàng hóa nông nghiệp.
 • Vàng bạc và đá quý: Chủ yếu bao gồm các kim loại quý. Như: vàng, bạc và các loại đá quý.
 • Hàng hóa năng lượng: Bao gồm các hàng hóa đóng vai trò là nguồn năng lượng chính. Những mặt hàng này được buôn bán ở cả dạng chưa qua chế biến mà chúng được chiết xuất hoặc ở các dạng tinh chế khác nhau hoặc các sản phẩm phụ của quá trình lọc dầu / Dầu thô, khí tự nhiên, v.v. là những ví dụ về hàng hóa năng lượng.
 • Hàng hóa kim loại: Bao gồm các kim loại không quý khác nhau được khai thác. Hoặc chế biến từ các kim loại được khai thác như đồng, thau, sắt, thép,…

Sự khác biệt giữa “Thị trường hàng hóa giao ngay” và “Thị trường hàng hóa phái sinh”

Sự khác biệt được thể hiện ở bảng dưới đây:

Thị trường giao ngayHàng hóa phái sinh
Bản chất của giao dịchHợp đồng giữa các bên (người mua và người bán có thể biết nhau)
Giao dịch diễn ra ẩn danh giữa hai bên trên nền tảng Sở giao dịch chứng khoán
Bản chất của hợp đồngTùy chỉnhTiêu chuẩn hóa
Điều kiện tiên quyếtKhông có tài sản thế chấpKý quỹ ban đầu trước khi giao dịch
Loại hình giải quyếtNgay lập tức hoặc trong vòng 11 ngày kể từ ngày thỏa thuận
Vào cuối ngày, tức là đánh dấu để thanh toán thị trường bằng tiền mặt. Quyết toán cuối cùng – Tiền mặt / Vật chất, khi hết hạn hợp đồng
Đảm bảo giao dịchTrên sự tin tưởng / hiểu biết lẫn nhau
Công ty thanh toán bù trừ đảm bảo thực hiện hợp đồng

Thuận lợi và hạn chế của giao dịch hàng hóa phái sinh

Dưới đây là một số thuận lợi và hạn chế của giao dịch hàng hóa phái sinh:

Thuận lợi

Một số lợi thế chính của các công cụ này như sau:

 • Giá cả hàng hóa tăng ngay cả trong thời kỳ lạm phát do nhu cầu ngày càng tăng. Do đó, các nhà đầu tư thích đầu tư vào các công cụ phái sinh để bảo vệ vốn của họ khỏi tác động bất lợi của lạm phát.
 • Đầu tư vào các công cụ phái sinh có thể hữu ích trong việc ngăn chặn tổn thất của danh mục đầu tư trong trường hợp xảy ra sự kiện địa chính trị bất lợi.
 • Giao dịch các sản phẩm phái sinh được thực hiện trên một nền tảng giao dịch điện tử mà tất cả những người tham gia thị trường đều có thể truy cập được, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm ra giá hợp lý.

Hạn chế

Một số nhược điểm chính của công cụ này như sau:

 • Do một số lượng lớn các giao dịch phái sinh được sử dụng đòn bẩy. Nên ngay cả một sự thay đổi nhỏ về giá cũng có thể có tác động lớn đến lợi nhuận danh mục đầu tư.
 • Giá cả của hàng hóa chủ yếu phụ thuộc vào cung và cầu thị trường của chúng. Dẫn đến biến động nhanh. Vì vậy, diễn biến giá cả của hàng hóa cần được theo dõi sâu rộng.
 • Đầu tư vào hàng hóa có thể không lý tưởng cho mục đích đa dạng hóa danh mục đầu tư. Vì chúng có mối tương quan tiêu cực hoặc thấp với giá cổ phiếu.

>>> Xem thêm: Đầu tư vàng là gì?

Kết luận

Hàng hóa phái sinh mang lại nhiều lợi ích đến các nhà đầu tư, nông dân và nhà sản xuất. Hy vọng rằng bạn đọc đã rõ hơn về hàng hóa phái sinh là gì và có thể áp dụng loại hình này ra thị trường một cách hiệu quả nhất. Hãy chia sẻ nội dung trên đây của Học Tiền Ảo đến các nhà đầu tư khác để họ biết và hiểu hơn về hình thức đầu tư này. Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK