SP 500 là gì? Tổng hợp những thông tin cần biết về chỉ số S&P 500

SP 500 là gì? Đây là là một chỉ số trọng số vốn hóa thị trường theo dõi biến động giá cổ phiếu và hiệu suất của ~ 500 cổ phiếu vốn hóa lớn của Hoa Kỳ. Mục đích của nó cũng giống như tất cả các chỉ số thị trường chứng khoán là để đo lường hiệu suất của thị trường chứng khoán rộng lớn hơn.

Đối với những trader chứng khoán lâu năm, khi nhắc đến các chỉ số chính của Hoa Kỳ, chỉ số SP 500 (S&P 500) được đánh giá cao nhất. Chỉ số này đại diện cho thị trường chứng Hoa kỳ và là giải pháp đầu tư hoàn hảo cho các trader có vốn nhỏ và không có khả năng phân tích tài chính hiệu quả. Trong bài viết sau đây, Học Tiền Ảo sẽ giúp các bạn nắm được kỹ hơn về SP 500 là gì nhé!

SP 500 là gì?

Trước khi đi tìm hiểu sâu hơn bạn phải hiểu SP 500 là gì?

SP 500 là gì?
SP 500 là gì?

SP 500 hay S&P500 là viết tắt của từ Standard & Poor’s 500. Nó là chỉ số thị trường chứng khoán có trọng số vốn hóa thị trường theo dõi hoạt động cổ phiếu của khoảng 500 công ty trong số các công ty đại chúng lớn nhất của Hoa Kỳ.

Các nhà đầu tư và nhà kinh tế học sử dụng SP 500 làm tiêu chuẩn cho thị trường chứng khoán Hoa Kỳ nói chung và nền kinh tế Hoa Kỳ nói riêng. S&P 500 là một chỉ số kinh tế quan trọng vì nó phản ánh phần lớn kỳ vọng của các nhà đầu tư đối với tương lai, không giống như các dữ liệu kinh tế khác phản ánh điều kiện kinh tế trong hiện tại hoặc quá khứ gần đây. Khi các nhà đầu tư hoặc nhà kinh tế thảo luận về hoạt động của “thị trường chứng khoán” Hoa Kỳ. Họ thường gọi SP 500 như một cách viết tắt. Chính xác hơn, SP 500 phản ánh hoạt động thị trường của các cổ phiếu vốn hóa lớn hoặc cổ phiếu Blue Chip.

Nói chung, mục đích của chỉ số này cũng giống như tất cả các chỉ số thị trường chứng khoán khác, ví dụ như Chỉ số Dow Jones Future là để đo lường hiệu suất của thị trường chứng khoán rộng lớn hơn.

SP 500 được nhiều người coi là thước đo tốt nhất về hiệu quả hoạt động của các cổ phiếu vốn hóa lớn của Mỹ, đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng trong các định giá nội tại.

Nguồn gốc của SP 500

SP 500 bắt nguồn từ năm 1923 khi Standard and Poor’s đưa ra chỉ số chứng khoán bao gồm 233 công ty. SP 500 ngày nay, bao gồm 500 công ty, ra mắt vào năm 1957.

Ban đầu, công ty lớn nhất của S&P 500 là American Telephone and Telegraph. Hiện được gọi là AT&T Inc. S&P 500 ban đầu có vốn hóa thị trường là 172 tỷ USD vào năm 1957.

Hoạt động của SP 500

Khi đã biết SP 500 là gì, chúng ta sẽ chuyển sang hoạt động của chỉ số này.

Những cổ phiếu SP 500 được lựa chọn và duy trì bởi một ủy ban gồm các chuyên gia tại S&P Global Inc. Chỉ số này được tính theo vốn hóa thị trường, tổng giá trị của tất cả cổ phiếu của một công ty. Tỷ trọng của một cổ phiếu trong chỉ số bằng với vốn hóa thị trường của công ty chia cho tổng vốn hóa thị trường của tất cả các công ty có trong SP 500.

SP 500 bao gồm các cổ phiếu từ 11 lĩnh vực thị trường khác nhau. Nhưng phương pháp tính tỷ trọng vốn hóa thị trường của nó có nghĩa là tất cả 11 lĩnh vực không được đại diện như nhau trong chỉ số. Lĩnh vực công nghệ hiện đang có tỷ trọng lớn nhất, chiếm 28% trong SP 500. Mỗi lĩnh vực vật liệu, bất động sản, tiện ích và năng lượng có tỷ trọng ít hơn 4%.

Lợi nhuận của SP 500 chỉ dựa theo tổng số vốn hóa thị trường của những doanh nghiệp thành viên. Và không tính đến các khoản chi trả cổ tức của các công ty trong chỉ số. Tuy nhiên, các nhà đầu tư mua quỹ tương hỗ S&P 500, quỹ trao đổi hoặc ETF, vẫn sẽ nhận được cổ tức được trả từ các cổ phiếu riêng lẻ trong quỹ. Các cổ phiếu cấu thành SP 500 có tỷ suất cổ tức trung bình khoảng 1,5% tính đến tháng 4 năm 2022.

Cách tính chỉ số SP 500

Giá trị của S&P 500 được tính dựa trên vốn hóa thị trường của mỗi công ty, bằng giá cổ phiếu của công ty nhân với tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Cách tính chỉ số SP 500
Cách tính chỉ số SP 500

Vì vốn hóa thị trường được điều chỉnh cho các cổ phiếu có sẵn để giao dịch, S&P được coi là một chỉ số trọng số thả nổi – tức là nó chỉ tính đến những cổ phiếu thực sự có thể được giao dịch trên thị trường.

Mỗi công ty trong chỉ số S&P 500 được tính trọng số khác nhau dựa trên vốn hóa thị trường tương ứng của họ có thể được tính bằng cách chia vốn hóa thị trường của công ty cho tổng vốn hóa thị trường của SP 500.

Vậy công thức tính SP 500 là gì?

Công thức: Trọng số trong Chỉ số S&P = Vốn hóa thị trường của công ty / Tổng vốn hóa thị trường của S&P 500

Do đó, các công ty có vốn hóa thị trường lớn hơn có tỷ trọng lớn hơn. Có nghĩa là biến động giá cổ phiếu tích cực / tiêu cực có tác động nhiều hơn đến chỉ số rộng hơn.

Tiêu chí lựa chọn S&P 500

Để đủ điều kiện được đưa vào chỉ số SP 500, cổ phiếu phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Vốn hóa thị trường tối thiểu là 8,2 tỷ đô la
 • Công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ. Với cổ phiếu phổ thông được vốn hóa
 • Niêm yết tại sàn giao dịch Mỹ
 • Thu nhập được báo cáo khả quan trong Quý gần đây nhất và trên cơ sở 12 tháng sau
 • Cổ phiếu công chúng
 • Nhóm ngành (Theo tiêu chuẩn của GISC)

Chỉ những tập đoàn lớn nhất của Hoa Kỳ với hoạt động ổn định mới có thể được thêm vào S&P 500. Và danh sách này được xem xét và cập nhật hàng quý.

Danh sách các công ty đứng đầu trong SP 500

Công tySố vốn hóa (triệu USD)

 

Meta565.4
Tencent589.8
TSMC600.3
Nvidia613
Berkshire Hathaway Inc.700
Tesla, Inc.905.7
Amazon.com, Inc.1.600
Alphabet Inc1.800
Aramco2.000
Microsoft Corp.2.200
Apple Inc.2.800

Các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số SP 500 là gì?

Cũng tương tự như các chỉ số khác, SP 500 cũng chịu ảnh hưởng từ nhất nhiều thứ. Các yếu tố cơ bạn tác động tới chỉ số này là:

 • Định giá tiền tệ
 • Hiệu quả kinh tế
 • Giá cả hàng hóa
 • Chính sách Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ
Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số SP 500 là gì?
Nguyên nhân ảnh hưởng tới chỉ số SP 500

Bên cạnh đó, SP 500 còn chịu ảnh hưởng từ một vài yếu tố khác như:

 • Bầu cử
 • Khủng hoảng tài chính
 • Thiên tai
 • Những chính sách của chính phủ Mỹ

Ưu và nhược điểm khi đầu tư vào chỉ số SP 500

Ưu điểm:

 • Dễ sử dụng: Các quỹ S&P 500 cung cấp cho các nhà đầu tư một cách dễ dàng để đầu tư đa dạng vào nền kinh tế Hoa Kỳ.
 • Hiệu quả chi phí: SP 500  ETFs và quỹ tương hỗ phổ biến nhất có phí quản lý thấp và cũng trả cổ tức.
 • Độ tin cậy: SP 500 đã tạo ra lợi nhuận lịch sử tương đối cao và nhất quán đáng kể trong thời gian dài, khiến nó trở thành một lựa chọn đầu tư tuyệt vời cho các nhà đầu tư nghỉ hưu.

Nhược điểm:

 • Ràng buộc về địa lý: Chỉ số này không theo dõi các cổ phiếu bên ngoài Hoa Kỳ.
 • Sự đa dạng có hạn: Chỉ số này không bao gồm các loại tài sản bên ngoài cổ phiếu. Chẳng hạn như trái phiếu và hàng hóa. Nó cũng không có sự xuất hiện của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ.
 • Sự biến động: Chỉ số SP 500 có xu hướng thay đổi giá và bán tháo lớn trong thời kỳ suy thoái hoặc các giai đoạn suy yếu khác của kinh tế Mỹ, khiến nó tương đối rủi ro đối với các nhà đầu tư có khoảng thời gian từ hai năm trở xuống.

Tổng kết

SP 500 gồm nhiều công ty vốn hóa lớn từ các lĩnh vực kinh doanh khác nhau đáp ứng một danh sách các tiêu chí rất cụ thể. Bởi vì S&P đại diện cho rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau và các công ty có giá trị cao, nó đã thành công trong lịch sử trong việc phản ánh những thăng trầm khác nhau của nền kinh tế và thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Mặc dù, SP 500 được coi là một khoản đầu tư tốt cho những người không thích rủi ro nhưng đầu tư vào đây không đồng nghĩa là không có rủi ro.

Trên đây là thông tin về chỉ số SP 500 là gì và những điều liên quan tới chỉ số chứng khoán này. Mong rằng với những gì mà Học Tiền Ảo chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong hoạt động đầu tư chứng khoán. Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK