Polkadot (DOT) là gì? Tổng quan về dự án tiền điện tử này

Polkadot là một công nghệ được thiết kế để tăng khả năng tương tác của các blockchain khác nhau và kết nối chúng thành một mạng đa blockchain duy nhất. Nó dem lại cơ hội mới cho những nhà phát triển blockchain.

Có rất nhiều tiền điện tử trên thị trường, nhưng chỉ có một số ít đạt được vị trí hàng đầu. Một loại tiền điện tử nổi bật trong số nhiều loại tiền đó là Polkadot. Những người theo dõi thị trường tiền điện tử gần đây có thể sẽ biết đến Polkadot và token DOT nhiều hơn. Đây là một dự án đầy tham vọng nhằm đặt nền móng cho một tương lai Web3 polychain. Nó đang tăng hạng và đe dọa các loại tiền điện tử xếp hạng cao khác như Ethereum, Bitcoin… Vậy, Polkadot là gì, điều gì khiến nó trở nên đặc biệt? Tất cả sẽ có trong nội dung dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Polkadot là gì?

Polkadot tự mô tả mình là một giao thức blockchain thế hệ tiếp theo kết nối một số chuỗi khối chuyên biệt thành một hệ thống / mạng thống nhất. Nó cho phép các hệ thống blockchain xử lý và truyền dữ liệu nhanh chóng và an toàn. Đồng thời tránh các bản cập nhật toàn hệ thống hoặc hard fork.

Polkadot là gì?
Khái niệm Polkadot

Mục tiêu cuối cùng của Polkadot là tạo ra một loại khuôn khổ cho tất cả các blockchain tương tự như HTML cho phép các trang web, các trình duyệt và máy chủ khác nhau giao tiếp với nhau. Lý do chính cho sự phát triển của Polkadot là do Ethereum không có khả năng mở rộng quy mô. Nó có khả năng mở rộng và có thể truyền dữ liệu qua các blockchain công khai và riêng tư bằng cách kết hợp chúng.

>>> Bạn có thể xem thêm: Litecoin (LTC) là gì?

Sơ lược về lịch sử Polkadot

Polkadot là sản phẩm trí tuệ của người đồng sáng lập Ethereum, Tiến sĩ Gavin Wood. Ý tưởng là tạo ra một nền tảng bổ sung cho Ethereum bằng cách loại bỏ ‘người trung gian’, cho phép các blockchain tương tác an toàn với nhau, tăng sự tin tưởng trong cộng đồng blockchain.

Polkadot ra đời sau khi Tiến sĩ Wood bày tỏ sự thất vọng với sự phát triển chậm chạp của Ethereum. Tiến sĩ Wood cùng với Robert Habermeier và Peter Czaban, thành lập Polkadot vào năm 2016. Đây là một phần của Web3 Foundation. Nhằm mục đích nuôi dưỡng các ứng dụng tiên tiến cho các giao thức phần mềm web phi tập trung.

Bộ ba ban đầu dự định cho dự án này sử dụng công nghệ Ethereum để xây dựng mạng lưới của mình. Nhưng cuối cùng lại triển khai nó trên Substrate, một khung phát triển phần mềm được duy trì bởi Parity Technologies.

Tháng 10 năm 2016, Tiến sĩ Wood đã phát hành bản thảo đầu tiên của sách trắng Polkadot. Một năm sau, khái niệm của Tiến sĩ Wood đã trở thành hiện thực.

Vào tháng 10 năm 2017, Polkadot đã có đợt chào bán tiền Coin ban đầu (ICO). Nó đã ra mắt mã thông báo tiền điện tử DOT vào năm 2020 và giá ra mắt của nó là 0,29 đô la, với 2,48 triệu mã thông báo được cung cấp. Tính đến tháng 12 năm 2021, vốn hóa thị trường của Polkadot là 26 tỷ đô la.

Cấu trúc của Polkadot

Để hiểu cấu trúc cơ bản của Polkadot, bạn cần tự làm quen với các khái niệm sau:

 • Chuỗi chuyển tiếp: Chuỗi Polkadot cơ bản là chuỗi chuyển tiếp kết nối tất cả các chuỗi riêng lẻ này.
 • Parachain: Đây là viết tắt của các chuỗi song song chạy qua mạng DOT. Những điều này giúp mở rộng quy mô hệ thống bằng cách vận hành song song.
 • Chuỗi cầu nối: Chuỗi này kết nối các blockchain khác nhau. Không sử dụng các giao thức quản trị của DOT.
Cấu trúc của Polkadot
Cấu trúc của Polkadot

Sơ đồ trên cho bạn thấy cách thức ba chuỗi này có thể hoạt động cùng nhau để xây dựng hệ sinh thái Polkadot.

Thông tin về đồng Polkadot (DOT)

Dưới đây là một số thông tin về đồng tiền điện tử của Polkadot.

DOT là gì?

Đồng Polkadot viết tắt là DOT là một mã thông báo kỹ thuật số mà mạng sử dụng để đặt cược. Đây là một trong những đồng tiền kỹ thuật số phát triển chống mặt và có vốn hóa nhiều nhất thế giới.

DOT là gì?
Tìm hiểu về DOT

Mã thông báo DOT thực hiện ba chức năng riêng biệt:

 • Quản trị: Chủ sở hữu mã thông báo có toàn quyền kiểm soát giao thức. Người nắm giữ có thể đảm nhận các chức năng như xác định cấu trúc phí, thay đổi giao thức và bổ sung hoặc xóa parachain. Hàm tham gia sẽ được mã hóa cứng vào giao thức.
 • Hoạt động: Duy trì đúng cơ chế đồng thuận là điều cần thiết để giao thức Polkadot coin hoạt động bình thường. Chủ sở hữu mã thông báo DOT phải là người tham gia tích cực để đảm bảo rằng họ không bị trừng phạt vì hành vi không tối ưu.
 • Liên kết: Người xác thực cần liên kết mã thông báo DOT với các parachains mới và nhận phần thưởng tham gia tích cực.

Polkadot không cung cấp dịch vụ khai thác tiền điện tử. Số lượng token phát hành khi bắt đầu dự án là 10 triệu DOT, nhưng vào tháng 8 năm 2020 đã có mệnh giá – số lượng coin được tăng lên 1 tỷ để thuận tiện cho việc tính toán các giao dịch. Tất cả các đồng tiền trong ví của người dùng đều được nhân với 100, dẫn đến 0,01 DOT chuyển thành 10 DOT. Do đó, số lượng đồng tiền đã tăng lên đáng kể. Nhưng những người nắm giữ mã thông báo không bị thiệt hại hoặc mất bất cứ điều gì do lạm phát.

Cách lưu trữ đồng Polkadot

Cách dễ nhất để hầu hết mọi người lưu trữ DOT thường là thông qua người giám sát bên thứ ba đáng tin cậy như một sàn giao dịch tiền điện tử. Sàn giao dịch sẽ lưu trữ DOT coin trong ví tiền điện tử do sàn giao dịch lưu trữ ngay sau khi mua. Những người dùng cao cấp hơn hoặc những người nắm giữ một lượng lớn Coin có thể sử dụng một ví phần cứng hỗ trợ DOT.

Cách mua DOT

Quá trình mua DOT tương tự như quá trình mua các tài sản kỹ thuật số khác.

 • Bước 1: Đầu tiên, chọn một sàn giao dịch hỗ trợ giao dịch DOT.
 • Bước 2: Tạo tài khoản trên sàn giao dịch
 • Bước 3: Nạp tiền vào tài khoản của bạn. Đảm bảo rằng sàn giao dịch hỗ trợ một cặp giao dịch của đơn vị tiền bạn gửi.
 • Bước 4: Đặt lệnh mua DOT. Bước này có thể hoạt động hơi khác một chút tùy thuộc vào sàn giao dịch.
 • Bước 5: Theo tùy chọn, người dùng sau đó có thể chuyển DOT ra khỏi sàn giao dịch, vào ví tiền điện tử của riêng họ.

Sau khi có được một số DOT, người dùng có thể giữ nó và chờ đợi sự tăng giá tiềm năng trong tương lai.

Tại sao Polkadot trở nên phổ biến?

Polkadot đang trở nên phổ biến vì dự án nhằm mục đích phân cấp Internet bằng cách kết nối các blockchains và cho phép chúng tương tác với nhau. Nó tạo ra các ứng dụng mới như tài chính OTC (DeFi). Dưới đây là một số ưu điểm của Polkadot:

 • Tính linh hoạt của chức năng: Polkadot cho phép các blockchains không chỉ chuyển các mã thông báo mà còn cả các tài sản thuộc nhiều loại khác nhau.
 • Truy cập vào nhiều loại blockchains.
 • Khả năng tạo chuỗi khối của riêng bạn.
 • Bảo mật nhờ khoanh vùng: Trong mạng Polkadot, các chuỗi độc lập có thể tương tác với nhau. Và không phải lo lắng về tính bảo mật của chúng. Vì nó được kiểm soát bằng việc sử dụng khoanh vùng.

Không thể phủ nhận các tiềm năng mà Polkadot có được. Nhờ kiến ​​trúc mới mà dự án đưa ra, ý tưởng giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng. Và khả năng tương tác bắt đầu có vẻ thực tế hơn trước.

Polkadot giải quyết 3 vấn đề:

 • Không có hoặc hạn chế giao tiếp và trao đổi dữ liệu.
 • Thiếu tùy biến.
 • Khả năng mở rộng.

Mạng Polkadot là một dự án mới có thể giúp giải quyết các vấn đề về khả năng tương tác; và khả năng mở rộng trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Nó là lý do vì sao nó đang được chú ý gần đây.

Tương lai của Polkadot

Polkadot không phải là nền tảng duy nhất tập trung vào việc cải thiện khả năng mở rộng, quản trị và tương tác. Tuy nhiên, Polkadot là một công nghệ có tiềm năng, đi trước các dự án tương tự với tốc độ truyền dữ liệu nhanh chóng. Ngày nay, có hơn 450 dự án trên Polkadot. Trong số các dự án này, hơn 150 dự án dựa trên Chất nền và các dự án phổ biến nhất trong số đó là:

 • Kusama
 • DatDot
 • OceanProtocol
 • Mạng Acala
Tương lai của Polkadot
Tương lai của Polkadot

Mặc dù Polkadot còn tương đối trẻ, nhưng một số lượng lớn các công ty đã nhận ra công nghệ của nó là khá thú vị và mang lại nhiều lợi nhuận. Polkadot nhằm mục đích tạo ra một mạng lưới blockchain OTC. Trong đó mỗi khối đều tự trị và mở ra nhiều cơ hội hơn cho các công ty khởi nghiệp blockchain.

Rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào Polkadot

Dưới 5 năm tuổi, với chưa đầy hai năm trên thị trường, nó có rất ít hồ sơ theo dõi để so sánh. Việc này làm cho nó rủi ro hơn đáng kể. Các rủi ro khác bao gồm:

 • Giá cả có thể biến động mạnh.
 • Coin không được hỗ trợ bởi một tài sản hữu hình.
 • Quy định của chính phủ có thể sử dụng những giới hạn về cách sử dụng tiền điện tử.

Ngoài ra, bạn còn có thể tham khảo thêm: Terra là gì?

Tổng kết

Chỉ gần 2 năm sau khi ra mắt, Polkadot đã thu hút được một cộng đồng các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, mã thông báo DOT đã trở thành một trong 10 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Điều này đã cho thấy tiện ích của nó và mạng Polkadot đã được công nhận. Nó dường như được định vị tốt cho tương lai. Nếu bạn muốn đầu tư vào đồng Polkadot, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định tham gia nhé! Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK