Tiền Việt Nam in ở đâu? Quy trình in tiền thế nào?

Tiền là phương thức, đơn vị giao dịch để mua bán, tham gia các hoạt động kinh tế trong xã hội. Dù ở đất nước, quốc gia nào, tiền cũng đóng một vai trò chủ chốt trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, tài chính. Bên cạnh quá trình sử dụng tiền bạc, quy trình in tiền diễn ra thế nào cũng là một thắc mắc lớn của nhiều người. Vậy tiền Việt Nam in ở đâu, được phát hành như thế nào? Hôm nay  chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây!

Địa điểm in tiền Việt Nam – Bí mật được hé lộ

Hiện nay, tiền Việt Nam có hai loại đó là tiền giấy và tiền polyme. Tiền giấy là những tờ tiền có giá trị nhỏ, được xem là tiền lẻ, mệnh giá từ 1.000 đồng đến 5.000 đồng. Ngược lại, với tiền polyme có mệnh giá cao hơn và độ bền của nó cũng cao hơn so với tiền giấy. Vậy quá trình in tiền được diễn ra thế nào, địa điểm ở đâu?

Địa điểm in tiền Việt Nam - Bí mật được hé lộ
Địa điểm in tiền Việt Nam – Bí mật được hé lộ

Vai trò của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong in ấn tiền tệ

Hiện nay tiền Việt Nam được in ấn tại nhà máy in tiền tại Hà Nội và Việt Nam hoàn toàn có quyền tự chủ về việc in tiền Polyme. Nếu trong thời kỳ trước, khi in loại tiền này cần phải có các hỗ trợ từ Úc trên phương diện kỹ thuật, thì trong giai đoạn này chúng ta không cần đến điều đó. Trong quá trình in ấn tiền tệ, ngân hàng nhà nước sẽ thực hiện các quy trình kiểm tra. Để đảm bảo chất lượng của tiền tệ có đạt tiêu chuẩn hiện hành hay không, trước khi phân bố dòng tiền đi đến các ngân hàng khác. Ngoài ra, ngân hàng nhà nước cũng góp mặt trong quá trình giám sát các cơ sở in tiền. Nhằm tránh các hoạt động, hành vi bất hợp pháp với nguồn tiền của nhà nước.

Vì sao tiền Việt Nam in ở đâu được bảo mật?

Ngoài câu hỏi tiền Việt Nam in ở đâu, nhiều người cũng có những thắc mắc là vì sao các địa điểm in tiền lại bảo mật và không thông báo chính xác. Thực tế, những thông tin quan trọng về vấn đề tài chính của quốc gia luôn được bảo mật chặt chẽ. Có thể nói rằng địa điểm in tiền là nơi không ai có thể vào, trừ các bên liên quan bởi lý do an ninh. Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao địa điểm này được giấu kín, không công khai. Để tránh các hoạt động xâm nhập trái phép và vi phạm pháp luật như trộm cướp,…

Quy trình in tiền nghiêm ngặt đảm bảo an ninh

Bởi vì lý do bảo mật, mọi hoạt động quy trình in tiền đều được đảm bảo diễn ra nghiêm ngặt. Sau đây là các bước chính trong quy trình in tiền Việt Nam mà bạn cần biết.

Các bước chính trong quy trình in tiền Việt Nam

Kế hoạch in và đúc tiền tệ sẽ được đề xuất và tiến hành dựa theo hợp đồng giữa nhà máy in và ngân hàng nhà nước. Thống đốc ngân hàng nhà nước sẽ quyết định các tiêu chuẩn kỹ thuật, số lượng sản xuất tiền bao nhiêu, kế hoạc sản xuất như thế nào. Bên cạnh yếu tố tiền Việt Nam in ở đâu, ngân hàng nhà nước cũng thực hiện đầy đủ trách nhiệm là kiểm tra và giám sát. Đảm bảo lượng tiền đạt chuẩn 100% trước khi phát hành lưu thông.

Nhà máy in tiền sẽ tiến hành tin tiền Việt Nam. Đồng thời chịu hoàn toàn trách nhiệm trong quá trình chuẩn bị thiết bị, công cụ và máy móc sản xuất. Thống đốc ngân hàng sẽ duyệt mẫu in, bản in gốc hay các mẫu, khuôn đúc gốc trước khi nhà máy đi vào sản xuất chính thức.

Quy trình in tiền nghiêm ngặt đảm bảo an ninh
Quy trình in tiền nghiêm ngặt đảm bảo an ninh

Các biện pháp bảo mật được áp dụng

Có rất nhiều biện pháp bảo mật trong quá trình in tiền. Quy trình này bao gồm những gì, bảo mật thế nào cũng là thắc mắc được nhiều người quan tâm bên cạnh vấn đề tiền Việt Nam in ở đâu. Dựa theo pháp luật hiện nay và như chúng tôi đã đề cập, mọi quy trình, hoạt động đều được tiến hành theo kế hoạch đã được ban hành và phê duyệt bởi ngân hàng nhà nước, thống đốc ngân hàng. Ngoài ra, địa điểm, số lượng tiền thế nào cũng được giữ kín và không công khai. 

Các loại khuôn đúc, mẫu đúc đều được lưu hành bí mật và phải được duyệt kĩ càng, nhiều lần thông qua thống đốc. Với trường hợp in tiền Việt Nam tại nước ngoài, cũng cần tuân theo toàn bộ quá trình như trên. Ngoài ra, địa điểm in ở đâu cần được xét duyệt và lựa chọn theo thủ tướng chính phủ.

Khám phá tiền polymer – Chất liệu hiện đại của tiền Việt Nam

Trước đây, Việt Nam lưu hành ba loại tiền, ngoài polyme và tiền giấy, còn có tiền xu. Là loại tiền được đúc bằng kim loại thành các đồng xu có mệnh giá nhỏ lẻ. Tuy nhiên về sau, đơn vị tiền tệ này không còn lưu hành mà chỉ giữ lại tiền polyme và tiền giấy. 

Ưu điểm vượt trội của tiền polymer so với tiền giấy

Nếu so sánh giữa hai loại tiền, không cần bàn về chuyên môn, bằng mắt thường ta cũng có thể thấy được lợi ích nổi bật của tiền polyme.

  • Tiền polyme có độ bền rất tốt, tránh bị rách nát, hay bị mọt nếu sử dụng trong thời gian dài như tiền giấy.
  • Không dễ bị làm bẩn và mờ.
  • Đẹp mặt, dễ dàng nhận biết và lưu hành

So sánh tiền giấy và tiền polymer – Lựa chọn nào phù hợp?

Giữa hai loại tiền này, tiền polyme vẫn là lựa chọn thông minh hơn. Được cấu tạo ba lớp phim, giấy nền và phủ mờ. Tiền polyme có khả năng chống giả tốt, nâng cao chất lượng trong khi sử dụng. Đồng thời đảm bảo được tính thẩm mỹ, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng. 

Kết luận

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu một số thông tin về tiền tệ Việt Nam qua bài viết trên đây. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giải thích cho bạn những thắc mắc về tiền Việt Nam in ở đâu và cách thức in tiền. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích khác nhé!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK