Trái phiếu chính phủ là gì? Tất tần tật những điều cần biết về loại trái phiếu này

Trái phiếu chính phủ là trái phiếu được chính quyền trung ương và nhà nước phát hành với mục tiêu huy động vốn hoặc bù đắp những khoản thâm hụt của ngân sách chính phủ. Lãi suất trái phiếu này được cho là tương đối thấp trên thị trường tài chính.

Trái phiếu là chứng khoán nợ mà trader cho tổ chức vay tiền. Đơn vị vay tiền với lãi suất cố định tại khoảng thời gian xác định. Một thực thể như vậy có thể là chính phủ, công ty hoặc ngân hàng. Do đó, khi nhà nước phát hành trái phiếu, chúng được gọi là trái phiếu chính phủ. Những khoản đầu tư này được gọi là đầu tư thu nhập cố định. Trong bài viết này, Học Tiền Ảo sẽ trình bày cụ thể về trái phiếu này, những loại, lãi suất,… cùng tham khảo nhé!

Trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu chính phủ là một công cụ nợ được phát hành bởi chính quyền trung ương và nhà nước. Khi chính phủ yêu cầu nguồn vốn để phát triển cơ sở hạ tầng, hỗ trợ những công trình phúc lợi hoặc tài trợ cho việc chi tiêu của chính phủ thì những công cụ này thường là câu trả lời.

Trái phiếu chính phủ là gì?
Tìm hiểu trái phiếu chính phủ là gì?

Như vậy, nhà nước sẽ bán trái phiếu ra công chúng, mời gọi đầu tư. Trái phiếu này được coi là một trong những hình thức an toàn nhất của đầu tư chứng khoán. Do rủi ro thấp, nên các nhà đầu tư sẽ không nhận được lợi nhuận như họ sẽ nhận được đối với các khoản đầu tư rủi ro.

Những loại trái phiếu chính phủ

Có 3 loại trái phiếu chính phủ:

 • Trái phiếu kho bạc: Đây là các chứng khoán nợ được kho bạc chính phủ phát hành. Nó bắt buộc phải có thời hạn trên một năm. Người mua được phép tự do có thể chuyển đổi theo kỳ vọng của trader.
 • Tín phiếu kho bạc: Là loại trái phiếu có thời hạn ngắn từ 13 tuần, 26 tuần và tối đa là 52 tuần.
 • Công trái xây dựng tổ quốc: Có thời hạn tối thiểu 1 năm. Mục địch tạo ra trái phiếu này là để huy động vốn cho những công trình cần thiết phục vụ cho đời sống người dân, tài trợ cơ sở hạ tầng cho nước ta.

Lãi suất của trái phiếu chính phủ Việt Nam

Nó là một danh mục trade có lãi suất thấp nhất. Cho đến nay, lãi suất trái phiếu chính phủ nước ta được phân thành các loại như:

 • Lãi suất cố định: Được ấn định từ đơn vị phá hành. Nó diễn tả theo tỷ lệ (%). Trader sẽ nhận được lợi tức hằng tháng hoặc hằng năm tùy thuộc vào lịch trả lãi.
 • Lãi suất thả nổi: Lãi suất tường được tính bằng phương pháp APR có thể điều chỉnh và APR tăng dần tại 1 khoản thời gian xác định
 • Không có lãi suất: Người mua sẽ mua với mức giá thấp hơn mức giá gốc và không được nhận lợi tức.
Lãi suất của trái phiếu chính phủ Việt Nam
Lãi suất của trái phiếu chính phủ của Việt Nam

Ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư vào trái phiếu Chính phủ

Sau đây là những lợi thế và hạn chế khi đầu tư vào trái phiếu này:

Ưu điểm

 • Không rủi ro: Trái phiếu này hứa hẹn lợi nhuận đảm bảo và ổn định nguồn vốn cho các nhà đầu tư. Vì vậy, các nhà đầu tư tìm kiếm một khoản đầu tư không rủi ro, trái phiếu này là phù hợp nhất.
 • Lợi nhuận: Lợi tức từ trái phiếu này nhìn chung cũng tốt như tiền gửi ngân hàng. Ngoài ra, có một sự đảm bảo về tiền gốc cùng với lãi suất cố định. Không giống như tiền gửi ngân hàng, những trái phiếu này có thời hạn dài hơn.
 • Tính thanh khoản: Người ta có thể mua và bán trái phiếu này giống như các công cụ vốn chủ sở hữu. Tính thanh khoản những loại trái phiếu này tương đương với các ngân hàng và tổ chức tài chính.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Đầu tư vào trái phiếu này tạo ra một danh mục đầu tư đa dạng cho trader. Nó giúp thiểu rủi ro của danh mục đầu tư tổng thể vì trái phiếu này là khoản đầu tư không có rủi ro.
 • Thu nhập thường xuyên: Nó tạo cơ hội cho các trái chủ kiếm được thu nhập thường xuyên bằng cách đầu tư các khoản tiền nhàn rỗi.

Nhược điểm

 • Lợi nhuận thấp: Lợi tức hoặc lãi thu được từ trái phiếu này tương đối thấp hơn so với các lựa chọn đầu tư khác như cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp

Ai nên mua trái phiếu chính phủ?

Trái phiếu này là một trong các khoản đầu tư không có tính mạo hiểm ở Việt Nam. Nó phù hợp với các trader có khả năng chấp nhận nguy hiểm thấp. Vì họ thích an toàn hơn trong khoản đầu tư của mình.

Những người mua được loại trái phiếu này bao gồm:

 • Tất cả người Việt làm việc trong nước/nước ngoài. Dân ngoại quốc đang sinh sống và làm việc ở nước ta.
 • Những doanh nghiệp Việt tất cả các ngành.
 • Các doanh nghiệp hoặc tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại nước ta nếu được Bộ Tài Chính công nhận.

Rủi ro trái phiếu chính phủ

Bạn có thể nghe các nhà đầu tư nói rằng trái phiếu này là một khoản đầu tư không có rủi ro. Bởi chính phủ có thể in thêm tiền để đáp ứng những khoản nợ. Nên theo lý thuyết, bạn sẽ luôn nhận lại được tiền của mình khi trái phiếu đáo hạn.

Rủi ro
Những rủi ro trái phiếu chính phủ

Tuy nhiên thực tế không hề đơn giản như thế. Như chúng ta đã thấy với cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp, các chính phủ không phải lúc nào cũng có thể tạo ra nhiều vốn. Và ngay cả khi họ có thể, điều đó cũng không ngăn họ mặc định thanh toán các khoản vay.

Nhưng ngoài rủi ro tín dụng, có một số cạm bẫy tiềm ẩn khác cần đề phòng với trái phiếu này:

Rủi ro lãi suất

Rủi ro lãi suất là khả năng lãi suất tăng sẽ khiến giá trị trái phiếu của bạn giảm xuống. Điều này là do ảnh hưởng của lãi suất cao đối với chi phí cơ hội của việc nắm giữ một trái phiếu khi bạn có thể nhận được lợi tức tốt hơn ở nơi khác.

Rủi ro lạm phát

Rủi ro lạm phát là khả năng lạm phát gia tăng sẽ khiến giá trị trái phiếu của bạn giảm xuống. Nếu tỷ lệ lạm phát tăng cao hơn lãi suất trái phiếu giảm giá. Thì khoản đầu tư của bạn sẽ mất tiền theo điều kiện thực tế.

Rủi ro tiền tệ

Rủi ro tiền tệ chỉ áp dụng nếu bạn mua trái phiếu chính phủ thanh toán bằng đơn vị tiền tệ khác với đơn vị tiền tệ tham chiếu. Nếu bạn làm điều này, thì tỷ giá hối đoái biến động có thể khiến giá trị khoản đầu tư của bạn giảm xuống.

Tổng kết

Trái phiếu chính phủ là phương thức đầu tư phổ biến. Đặc biệt là những ai không thể chịu rủi ro mất gốc. Trên đây là tất cả những gì Học Tiền Ảo chia sẻ để giúp bạn hiểu rõ hơn về trái phiếu chính phủ là gì. Hy vọng bài viết sẽ đem tới thông tin quý báu đến các nhà đầu tư. Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK