Trái phiếu doanh nghiệp: Khái niệm, phân loại và một số thông tin liên quan

Trái phiếu doanh nghiệp là một loại chứng khoán nợ được phát hành bởi các công ty muốn huy động vốn. Trái phiếu này có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn với lợi ích bổ sung là thu nhập cố định, tuy nhiên có những rủi ro cần phải lưu ý.

Đầu tư vào trái phiếu có thể là một cách tuyệt vời để kiếm được một số lợi nhuận từ vốn của bạn đồng thời giảm rủi ro mất vốn. Khi nói đến việc thu lợi tức, trái phiếu doanh nghiệp thường đi trước trái phiếu kho bạc. Vì vậy, phần đồng nhà đầu tư sẽ chọn trái phiếu này để tham gia. Tuy nhiên, đi kèm với lợi nhuận cao sẽ có rủi ro lớn, nên các trader phải cẩn thận và nghiên cứu thật kỹ trước khi bắt đầu. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ “Trái phiếu doanh nghiệp là gì?”, trong bài viết kỳ này chúng tôi sẽ đi sâu nói về khái niệm và các thông tin liên quan về loại trái phiếu này, mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp được hiểu là một loại công cụ nợ, giống như một khoản vay được phát hành bởi những công ty muốn huy động vốn. Nó phải có kỳ hạn tối thiếu là một năm. Nếu bạn mua trái phiếu doanh nghiệp, nghĩa là bạn đang cho công ty phát hành trái phiếu vay tiền. Đổi lại, bạn nhận được các khoản thanh toán lãi suất theo các khoản đã định trước cho đến khi thời hạn của trái phiếu hết hạn. Khi trái phiếu đến kỳ hạn, công ty sẽ trả lại tiền gốc. So với các lựa chọn đầu tư khác, trái phiếu này được đánh giá cao và là một lựa chọn đầu tư khá thận trọng.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?
Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Phân loại trái phiếu doanh nghiệp

Có hai loại trái phiếu này:

  • Trái phiếu niêm yết: Nó được đăng ký và lưu ký ở Trung tâm lưu ký chứng khoán. Loại này thường thấy nhiều trên các sàn môi giới chứng khoán tập trung (ví dụng như sàn HSX và HNX).
  • Trái phiếu OTC: Nó được lưu hành tại thị trường chứng khoán phi tập trung. Việc trao đổi, mua bán sẽ hoạt động dựa trên quy tắc “thuận mua, vừa bán”, không có sự ràng buộc của bên thứ 3.

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp

Đặc điểm
Các đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp

Việc hiểu rõ bản chất trái phiếu doanh nghiệp là vô cùng cần thiết khi bước vào thị trường này. Để tìm hiểu tiếp chúng ta sẽ qua phần đặc điểm của loại trái phiếu này. Bảng dưới đây sẽ nói cụ thể:

Đặc điểmTrái phiếu doanh nghiệp
Số lượng– Do công ty quyết định.
Mệnh giá– Trong nước: 100 nghìn đồng hoặc bội số của 100 nghìn đồng.
– Ngoài nước: Thực hiện dựa vào quy định của thị trường.
Lãi suất danh nghĩa
– Có thể trả lãi suất này dựa vào những cách sau: lãi suất cố định, lãi suất thả nổi / kết hợp cả hai.
Hình thức phát hành– Bằng cách bút toán ghi nợ, chứng chỉ/dữ liệu điện tử.
– Theo hình thức nào sẽ dựa theo quyết định của công ty ở từng đợt đợi phát hành.
Đồng tiền phát hành– Trong nước: VNĐ.
– Ngoài nước: Theo quy định của thị trường.
– Sẽ được dùng để hanh toán số tiền ban đầu và lãi suất.
Loại hình
– Trái phiếu không chuyển đổi: Không có bảo đảm, có bảo đảm, không kèm theo chứng quyền, có kèm theo chứng quyền.
– Trái phiếu chuyển đổi giống với không chuyển đối.
Quyền lợi của người tham gia– Trả đầy đủ cả gốc và lãi khi tới kỳ hạn.
– Quyền được chuyển nhượng, dùng làm tài sản, thừa kế,,…
Kỳ hạn– Tùy thuộc vào nhu cầu cần vốn của công ty

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Ngày nay, trái phiếu doanh nghiệp được rất nhiều trader yêu thích, là nơi gửi gắm tiền. Bởi các ưu điểm mà nó đem tới cho trader không thua kém với các loại trái phiếu khác. Sau đây là một số ưu điểm của loại trái phiếu này:

  • Nhận được lãi suất mỗi tháng lơn hơn khi đi gửi tiết kiệm.
  • Rủi ro ít hơn cổ phiếu.
  • Có thể trả lãi định kỳ để tiếp tục đầu tư.
  • Có thể trao đổi với lại suất thực nhận trong kỳ hạn.
  • Trong trường hợp giá tăng, lãi sẽ có thể được cho vào giá vốn

Rủi ro với trái phiếu doanh nghiệp

Như với bất kỳ sản phẩm đầu tư nào, trái phiếu doanh nghiệp cũng có một số mức độ rủi ro. Trái phiếu này có nhiều rủi ro hơn trái phiếu chính phủ và ngân hàng vì lãi suất hấp dẫn hơn. Chính vì vậy, các nhà đầu tư muốn đầu tư vào thị trường này phải cân nhắc giữa rủi ro và phần thưởng.

Rủi ro với trái phiếu này
Những rủi ro với trái phiếu doanh nghiệp

Rủi ro vỡ nợ

Luôn có khả năng một công ty đã phát hành trái phiếu không thể trả lãi cho các trái chủ. Các điều kiện thị trường bất lợi có thể tác động tiêu cực đến một công ty hoặc dẫn tới phá sản.

Rủi ro lãi suất

Nó cũng chịu rủi ro ràng buộc với lãi suất. Nếu lãi suất tăng, việc bán một trái phiếu bạn sở hữu có thể là một thách thức. Ngoài ra, trái phiếu xa ngày đáo hạn mang nhiều rủi ro lãi suất hơn, vì lãi suất có nhiều khả năng tăng và giảm trong thời gian dài.

Rủi ro lạm phát

Trái phiếu này có kỳ hạn dài hơn sẽ có nhiều rủi ro lạm phát hơn. Khi lạm phát tăng, bạn có nguy cơ mất sức mua theo thời gian.

Rủi ro cuộc gọi

Rủi ro cuộc gọi phát sinh khi công ty phát hành trái phiếu có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, hoàn trả gốc trái phiếu trước ngày hết hạn chính thức. Nếu điều này xảy ra, với tư cách là trái chủ, bạn sẽ mất các khoản thanh toán phiếu giảm giá trong tương lai. Ngoài ra, bạn có thể không tái đầu tư vốn gốc vào một tài sản trả cùng mức lãi suất.

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp mới phát hành được bán trên thị trường sơ cấp, nơi bạn có thể mua chúng trực tiếp từ công ty phát hành theo mệnh giá. Đối với những nhà đầu tư có thể không có vốn để mua nhiều trái phiếu trên thị trường sơ cấp, có những cách khác để đầu tư vào trái phiếu này:

Nhà môi giới trực tuyến

Bạn có thể mua trái phiếu này trên thị trường thứ cấp thông qua nhà môi giới. Trái phiếu có sẵn để mua trên thị trường thứ cấp thuộc sở hữu của các nhà đầu tư khác đang tìm cách bán. Bạn có thể tìm thấy trái phiếu bán với giá chiết khấu do biến động lãi suất.

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp
Làm sao mua trái phiếu doanh nghiệp

Các quỹ giao dịch hối đoái

ETF trái phiếu doanh nghiệp nắm giữ đồng thời trái phiếu từ một số công ty khác nhau. Các quỹ có thể tập trung vào các trái phiếu có kỳ hạn cụ thể, xếp hạng tín dụng hoặc khả năng tiếp xúc với các lĩnh vực thị trường nhất định. ETF cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với thị trường trái phiếu này vốn đã đa dạng hóa trong quỹ và với chi phí thấp hơn nhiều so với việc bạn phải mua trái phiếu riêng lẻ.

So sánh trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu

Trong khi nhiều trái phiếu doanh nghiệp có thể niêm yết trên một sàn giao dịch và được mua và bán giống như cổ phiếu, nhưng hai loại chứng khoán về cơ bản là khác nhau.

  • Khi bạn mua cổ phiếu, bạn trở thành chủ sở hữu 1 phần của doanh nghiệp đó. Có nghĩa bạn được trao quyền biểu quyết và được hưởng một phần lợi nhuận của công ty. Ưu điểm là nếu công ty hoạt động tốt, cổ tức của bạn có thể cao và cổ phiếu của bạn sẽ tăng giá trị, cho phép bạn bán với số lượng cao hơn giá mua ban đầu. Nhược điểm là bạn có thể mất một phần vốn đầu tư ban đầu nếu giá cổ phiếu giảm. Ngoài ra, bạn phải chịu rủi ro mất tổng số tiền bạn đã trả cho cổ phiếu của mình nếu công ty mất khả năng thanh toán.
  • Ngược lại, khi bạn mua trái phiếu công ty, bạn trở thành chủ nợ, giúp tránh được thiệt hại nhiều hơn cổ đông. Tức là nếu công ty bị thanh lý, trái chủ sẽ được bồi thường trước cổ đông. Nhưng mức độ bảo vệ của bạn được xác định bởi các điều khoản của trái phiếu. Tuy nhiên, nhược điểm trái phiếu này là cho dù công ty hoạt động tốt như thế nào; thu nhập của bạn cũng bị giới hạn ở số tiền gốc và lãi.

Tóm lại

Trái phiếu doanh nghiệp có thể hấp dẫn các nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hóa tài sản của họ. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc đầu tư vào trái phiếu này và không chắc chắn lựa chọn nào là tốt nhất, hãy nói chuyện với cố vấn tài chính để giúp đưa ra quyết định cho bạn và tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia nhé. Trên đây là tất cả những gì mà trang web chúng tôi muốn gửi đến các bạn về trái phiếu này. Mong rằng sẽ có ích và giúp bạn tìm ra con đường đi đến thành công. Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hơp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK