Đầu tư vàng là gì? Hướng dẫn cách đầu tư vàng hiệu quả nhất năm 2022

Đầu tư vàng là hình thức mua vàng và kỳ vọng sẽ kiếm lợi từ sự biến động giá của vàng. Hãy cùng Học Tiền Ảo tham khảo nội dung dưới đây để hiểu hơn về loại hình đầu tư này nhé!

Vàng là một kênh đầu tư chất lượng và rất an toàn. Hình thức đầu tư này đã xuất hiện từ lâu đời. Từ xưa cho đến nay, người ta vẫn xem vàng là một kim loại quý báu. Không giống như tiền theo thời gian sẽ mất đi dần giá trị do lạm phát, với vàng thì hoàn toàn ngược lại. Giá trị của kim loại quý giá này có thể tăng bởi sự biến động của thị trường thế giới. Vì vậy, mua vàng được đông đảo người ưa chuộng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn biết được cách đầu tư vàng hiệu quả nhất, mời các bạn cùng xem nhé!

Đầu tư vàng là gì?

Kể từ khi phát hiện ra vàng, con người đã nhận ra tính chất độc đáo và quý giá của kim loại này. Trong thời đại không có tiền tệ, vàng đã trở thành đồng tiền thương mại được ưa chuộng trên thế giới nhằm đơn giản hóa việc giao thương.

Đầu tư vàng là gì?
Tìm hiểu đầu tư vàng là gì?

Đồng thời, các đặc tính quý và đặc tính chế tác tuyệt vời của vàng khiến nó trở thành đối tượng phổ biến để bảo tồn giá trị và chế tác nghệ thuật làm đồ trang sức. Với sự ra đời của kỷ nguyên tài chính, việc mua và nắm giữ vàng đã trở thành một phản ứng hàng tuần để phòng ngừa bất ổn chính trị và lạm phát. Nó cũng trở thành một trong những phương tiện để các nhà đầu tư đa dạng hóa rủi ro đầu tư.

Đầu tư vàng là hình thức mua vàng với mong muốn thu lại lợi nhuận lớn từ biến động của giá vàng trên thị trường. Kim loại quý được coi là một tài sản trú ẩn an toàn và nhu cầu của nó cao nhất được nhìn thấy trong thời điểm đầy biến động như đại dịch COVID-19 hiện nay.

Bạn có thể xem thêm: Hàng hóa phái sinh là gì?

Vai trò của việc đầu tư vàng

Theo truyền thống, đầu tư vàng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì giá trị. Với sự đa dạng hóa các sản phẩm tài chính, giá trị đầu tư của kim loại quý giá đã tăng dần từ việc bảo toàn giá trị lâu dài sang thu lợi thông qua chênh lệch giá thị trường. Loại hình này cũng đã được tích hợp vào lĩnh vực đầu tư tài chính và trở thành một trong những thành viên chính của việc đa dạng hóa rủi ro đầu tư.

Do đó, đầu tư vàng trên thị trường hiện nay chủ yếu bao gồm đầu tư bảo toàn giá trị được nắm giữ bằng hiện vật và đầu tư đầu cơ sử dụng chênh lệch giá trị để thu lợi nhuận. Việc nắm giữ vàng cũng giống như việc nắm giữ một tài sản có giá đắt đỏ. Nhưng mua vào vàng khác các sản phẩm tài chính khác, không phải là một mớ con số mà là nắm giữ một tài sản thực tế. Điều này cũng làm cho người mua vàng cảm thấy an tâm hơn.

Ưu và nhược điểm của việc đầu tư vàng

Cũng giống như các loại hình đầu tư khác, đầu tư vàng cũng có các ưu và khuyết điểm riêng. Và phần dưới đây sẽ nói về vấn đề này:

Ưu và nhược điểm của việc đầu tư vàng
Ưu và nhược điểm của việc mua vàng
Ưu điểmNhược điểm
  • Vàng dễ dàng quy đổi thành tiền ở bất kỳ đâu
  • Đầu tư vàng rất an toàn
  • Vàng có thể lưu trữ được giá trị qua thời gian
  • Ảnh hưởng tích cực đến lạm phát
  • Vàng là loại hàng hóa được sử dụng trên toàn thế giới
  • Chỉ có thể kiếm lợi từ khoản chênh lệch
  • Phải được lưu trữ cẩn thận
  • Bị chi phối bởi chính phủ

Các kênh đầu tư được biết đến nhiều nhất

Hiện tại, có một số kênh chính để đầu tư kim loại quý giá:

Vàng vật chất

Loại vàng này có giá trị ổn định hơn các loại vàng khác. Điểm mạnh của vàng này là cất giữ không bị mất giá. Vàng vật chất bao gồm vàng miếng, vàng thỏi và trang sức. Đây là cách dễ nhất mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi nghĩ đến việc đầu tư vào kim loại quý giá này.

Mua vàng thỏi
Mua vàng thỏi

Những ngày đầu mua vàng cần đến tiệm vàng, các tiệm vàng khác nhau thường đưa ra các đơn giá vàng khác nhau, nhưng hiện nay với sự phát triển của công nghệ mạng, các nhà bán lẻ trực tuyến thường có thể đưa ra các đơn giá vàng hấp dẫn hơn.

Chứng chỉ vàng

Đây là phương thức đầu tư tương đối phổ biến trên thế giới, chứng chỉ vàng do ngân hàng và người bán vàng cung cấp tránh rủi ro tích trữ vàng cho nhà đầu tư. Trên chứng chỉ vàng của tổ chức phát hành có ghi nhà đầu tư có quyền rút số vàng đã mua bất kỳ lúc nào. Các trader có thể chuyển đổi chứng chỉ thành tiền mặt theo giá vàng hiện tại để thu hồi vốn đầu tư. Đồng thời có thể lưu thông trên thị trường thông qua chứng thực.

Quỹ ETF vàng

Quỹ giao dịch trao đổi vàng (ETF) cho phép bạn đầu tư vào kim loại quý này mà không cần phải mua tài sản vật chất. Đây là một quỹ nắm giữ một loạt các tài sản được hỗ trợ bằng vàng khác nhau. ETF vàng có thể được giao dịch giống như cổ phiếu, làm cho chúng có tính thanh khoản cao và dễ dàng bán tháo khi được yêu cầu.

Hợp đồng vàng tương lai

Hợp đồng tương lai vàng là sự thỏa thuận giữa hai bên về việc mua hoặc bán một lượng vàng nhất định trong một thời hạn nhất định trong tương lai. Và đầu tư vàng tương lai là đầu tư vào chính hợp đồng tương lai. Hợp đồng vàng tương lai có tính thanh khoản cao hơn vàng vật chất và không có phí quản lý. Nhưng các nhà môi giới có thể tính phí giao dịch theo hợp đồng còn được gọi là hoa hồng. Hợp đồng tương lai vàng có độ rủi ro cao và không phải là lựa chọn đầu tư phù hợp cho các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm.

Quyền chọn vàng

Là một giải pháp thay thế cho việc tham gia vào hợp đồng tương lai vàng. Khoản đầu tư này mang lại cho chủ sở hữu quyền chọn mua một hợp đồng tương lai với mức giá đề xuất trong một khung thời gian cụ thể.

Quyền chọn vàng có thể được mua và bán thông qua các nhà môi giới. Một trong những lợi ích của việc tham gia vào quyền chọn vàng là chúng hạn chế thua lỗ trong một phạm vi nhất định. Các nhà đầu tư quyền chọn vàng phải trả phí bảo hiểm cho giá trị cơ bản hiện tại của vàng để sở hữu một hợp đồng quyền chọn.

Hướng dẫn đầu tư vàng hiệu quả nhất

Bất kỳ hình thức trade nào cũng sẽ mang đến lợi nhuận hoặc rủi ro. Tuy nhiên, để đầu tư một cách hiệu quả bạn cần phải có kế hoạch và chiến lược cụ thể. Đặc biệt là nhưng loại hình đầu tư đầy biến động trên thị trường. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đầu tư vàng hiệu quả nhất dành cho các bạn:

Hướng dẫn đầu tư vàng hiệu quả nhất
Cách đầu tư vàng hiệu quả nhất

Nắm bắt tâm lý

Việc nắm bắt tâm lý dựa theo phần đông là một phương pháp giao dịch tốt nhất. Mua vàng là cách trú ẩn an toàn, thu hút rất nhiều trader tham gia vào. Đa số mọi người sẽ chọn hình thức đầu tư tích trữ vàng vật chất.
Bạn phải xác định rõ mục tiêu mua vàng của bạn là gì. Từ đưa ra hướng đi phù hợp với xu hướng hiện tại.

Nắm bắt tin tức qua biểu đồ giá vàng

Nếu tham gia vào việc đầu tư vàng, bạn nên nắm bắt được tin tức thông qua biểu đồ giá. Qua đây, bạn sẽ biết được lịch sử giá.

Các trader dài hạn nên chú ý hơn đến biến động giá vàng trong khoảng thời gian dài và dành nhiều thời gian để nghiên cứu biểu đồ. Từ đó nắm bắt được xu hướng giá sẽ thay đổi ra sao.

Đưa ra quyết định chọn kênh đầu tư phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều hình thức để đầu tư vàng. Tùy thuộc vào sở thích và khả năng chịu rủi ro của riêng bạn, bạn có thể chọn mua vào vàng vật chất, chứng chỉ vàng, quyền chọn vàng, quỹ ETF vàng, hợp đồng vàng tương lai.

Trong số các kênh đầu tư, thì mua vàng vật chất được cho là cách ai cũng có thể thực hiện mà không cần phải có nhiều kiến thức trong lĩnh vực này. Chỉ đơn giản là cần cập nhật giá vàng hiện tại, cảm thấy thích hợp thì mua. Hình thức này vừa hiệu quả vừa an toàn.

Bạn có nên đầu tư vào vàng?

Nếu bạn lo lắng về lạm phát và các thảm họa khác. Vàng có thể cung cấp cho bạn một nơi trú ẩn an toàn. Trong ngắn hạn, nó có thể biến động như chứng khoán. Nhưng trong dài hạn, vàng đã giữ giá trị rất tốt.

Mặc dù mọi người sẽ có lý do riêng để mua vàng, nhưng đối với nhiều người. Đầu tư vàng là giữ gìn và bảo vệ sự giàu có của họ. Bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng có rủi ro. Vàng cũng không khác. Nhưng thị trường vàng mang phong cách riêng và cần nhiều thời gian để học hỏi.

Tổng kết

Giá vàng luôn có sự thay đổi, nếu bạn biết cách đầu tư thì sẽ thu được lợi nhuận lớn. Trải qua nhiều năm, nhưng kim loại quý giá này vẫn giữ được vị trí quan trọng đối với giới đầu tư. Và là một phương tiện nhằm chống lại lạm phát. Qua bài viết này, Học Tiền Ảo đã chia sẻ cho bạn rất nhiều điều về việc đầu tư vàng. Hy vọng rằng nội dung bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kênh đầu tư hấp dẫn này. Ngoài ra, nếu bạn không muốn đầu tư vàng bạn có thể tham khảo thêm các loại hình đầu tư khác qua bài viết sản xuất hàng hóa. Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: hoctienao.com

Học Tiền Ảo - Kiến Thức Đầu Tư Tài Chính 24h | CFD | Forex | CK